Thứ Năm, ngày 19/07/2018 10:58 AM (GMT+7)

Cơ quan chức năng lên tiếng về cá, vịt chết nghi do nước thải KCN

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 09/05/2017 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị khẳng định, hiện tượng cá, vịt chết tại đội 3, thôn Hà Thanh (xã Gio Châu, Gio Linh) không liên quan đến khu công nghiệp (KCN) Quán Ngang.

   

Ngày 9.5, UBND huyện Gio Linh đã có báo cáo tình hình cá và vịt chết tại đội 3, thôn Hà Thanh đến Sở TNMT và UBND tỉnh Quảng Trị.

 co quan chuc nang len tieng ve ca, vit chet nghi do nuoc thai kcn hinh anh 1

Người dân nghi cá, vịt chết do nước thải KCN Quán Ngang, chính quyền khẳng định không phải. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh cá, vịt chết bất thường tại khu vực đất ruộng lúa bỏ hoang của ông Đoàn Văn Tuấn (trú đội 3, thôn Hà Thanh), UBND huyện Gio Linh chỉ đạo UBND xã Gio Châu phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TNMT) kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện có khoảng 20-25kg cá rô phi và 4 con vịt đã chết (thời điểm chết vào ngày 2 - 3.5).

Mực nước tại khu vực cá, vịt chết khoảng 10cm, có mùi hôi thối. Thời điểm kiểm tra không có nước ở trong KCN Quán Ngang chảy ra khu vực ruộng ông Tuấn.

Đến nay, hiện tượng cá, vịt chết ở khu vực trên không còn, UBND xã Gio Châu đã tổ chức thu gom, xử lý.

Trong khi đó, ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị khẳng định, nước thải từ KCN Quán Ngang không thể chảy vào ruộng của ông Đoàn Văn Tuấn gây ô nhiễm.

Ông Đoàn cho rằng, trước khi KCN Quán Ngang hình thành thì nguồn nước ở khu vực đội 3, thôn Hà Thanh đã không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, ông kiến nghị chính quyền địa phương cần nghiên cứu cấp nguồn nước sạch cho người dân sử dụng.

 co quan chuc nang len tieng ve ca, vit chet nghi do nuoc thai kcn hinh anh 2

Cá, vịt chết bất thường khiến người dân lo lắng. Ảnh: Ngọc Vũ

Phản ánh của người dân thôn Hà Thanh về mùi hôi thối khiến họ khó chịu, ông Đoàn xác nhận đúng sự thật. Mùi hôi này xuất phát từ nhà máy chế biến bột cá Hồng Đức Vượng (KCN Quán Ngang).

Ông Đoàn nói rằng, đến nay chưa có công cụ đo mùi hôi nên khó xử lý nhà máy Hồng Đức Vượng.

“Nước thải, khí thải có công cụ đo xem vượt quy chuẩn môi trường bao nhiêu để xử lý nhưng mùi hôi thì chưa có công cụ nào để đo” – ông Đoàn nói.

Liên quan đến phản ánh tháng 11.2016 cá, vịt của người dân đội 3, thôn Hà Thanh bị chết, ông Đoàn cùng thuộc cấp thừa nhận sự việc. Lý do vì thời điểm đó mưa to, nước từ bãi chứa gỗ của công ty cổ phần gỗ MDF VGR Quảng Trị tràn ra ngoài theo đường cống dẫn nước mặt, chảy ra ruộng gây ô nhiễm dẫn đến cá chết.

Trước đó, Dân Việt đã có bài phản ánh "Quảng Trị: Cá đồng chết, dân nghi do nước thải khu công nghiệp".

Theo đó, người dân đội 3, thôn Hà Thanh cho rằng hiện tượng cá, vịt chết bất thường như nói ở trên do ô nhiễm từ KCN Quán Ngang gây ra. Trong khi đó, lãnh đạo xã Gio Châu cho rằng, cá chết do nắng nóng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...