Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:38 AM (GMT+7)

Cơ quan điều tra nhầm lẫn 2 vụ đánh nhau?

authorĐồng Nguyên Thứ Ba, ngày 08/07/2014 07:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quá trình điều tra cũng như tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, anh Lê Đức Hiếu (xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk) đều cho rằng 6 đối tượng bị truy tố không phải là thủ phạm gây thương tích cho anh. Theo bị hại này, cơ quan điều tra đã nhầm lẫn giữa hai vụ đánh nhau...

   

Bị hại không thừa nhận bị cáo

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 21 giờ 45 phút ngày 24.1.2010, anh Nguyễn Đình Cường điều khiển xe máy chở anh Lê Đức Hiếu và anh Lê Ngọc Tuấn (đều trú xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk, Đăk Lăk) đi dự đám cưới về. Khi họ đến thôn Phước Quý thì gặp một số đối tượng đi ngược chiều lấn đường nên 2 bên cãi vã, xô xát. Sau đó Dương Văn Thích, Trần Văn Hoàn, Phạm Ngọc Hùng, Ngô Đức Duẩn, Đậu Xuân Ngà, Trần Văn Đài (cùng trú xã Ea K'ly) dùng hung khí đánh anh Lê Đức Hiếu gây tổn hại 15% sức khỏe.

Ngày 4.12.2013, TAND huyện Krông Păk đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Thích 2 năm 3 tháng tù, Hoàn 2 năm tù; Hùng, Duẩn và Ngà mỗi bị cáo 1 năm 6 tháng tù, Đài 1 năm 3 tháng tù. Trong đó các bị cáo Hùng, Đài, Duẩn, Ngà được hưởng án treo.

Ngay sau phiên tòa, anh Lê Đức Hiếu có đơn kháng cáo cho rằng, anh không hề bị các bị cáo này đánh gây thương tích, một bị cáo cũng kháng cáo bản án.

Anh Hiếu cho biết: "Tôi không biết các bị cáo này là ai, không ai trong số họ là người đánh tôi cả. Những người gây thương tích cho tôi là Nguyễn Văn Giang, Khúc Văn Thành, Lưu Xuân Chính, Đỗ Văn Vĩnh... là người cùng xã tôi, một số trước đây học phổ thông với tôi, khi gây án chúng không bịt mặt nên tôi biết rất rõ, không thể nhầm lẫn được".

Theo anh Hiếu, vào thời điểm đó có 2 vụ đánh nhau xảy ra tại 2 cây xăng, cách nhau khoảng 200m: "Tôi cho rằng nhóm Nguyễn Văn Giang đánh tôi tại cây xăng Rạng Đông, còn các bị cáo này đánh anh Nam (ở thôn Nam Quý, xã Vụ Bổn - NV) tại cây xăng Hạnh Nguyệt, cơ quan điều tra đã nhầm lẫn”.

Có sự nhầm lẫn?

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 30.6 tại TAND tỉnh Đăk Lăk, lời khai của bị hại, bị cáo đều mâu thuẫn nhau về địa điểm xảy ra vụ án, hung khí gây án, đặc điểm nhận dạng...

Anh Lê Đức Hiếu trình bày: "Sau khi bị đánh phủ đầu, tôi bị vấp ngã xuống đống cát nên không chạy được nữa, do vậy mới bị đánh tiếp dẫn đến thương tích nặng". Còn các bị cáo lại khai rằng, người bị đánh không ngã mà chạy thẳng một đường rồi mất hút, các bị cáo chỉ đánh với theo nên không biết có trúng hay không. Anh Hiếu khai đi xe Honda Future, 6 bị cáo lại nói nạn nhân đi xe Honda Wave...

Về địa điểm, các bị cáo chỉ biết gây án ở cây xăng gần chợ Vụ Bổn, không biết cây xăng tên gì. Anh Hiếu cho rằng, nếu gần chợ Vụ Bổn là cây xăng Hạnh Nguyệt, và người bị đánh là anh Nam. "Tôi đã tìm hiểu thì được biết anh Nam không bị thương gì nên không tố cáo, mà không bị thương thì phù hợp với lời khai của các bị cáo là chỉ đánh với theo" - anh Hiếu nói.

Do lời khai của bị hại, bị cáo mâu thuẫn nhau, nhiều nhân chứng vắng mặt, đồng thời cần triệu tập thêm các nhân chứng khác để làm rõ vụ việc nên phiên tòa phúc thẩm đã bị hoãn đến... 3 lần. Hiện vụ án vẫn chưa được xét xử tiếp.
Trước đó, anh Lê Đức Hiếu và gia đình đã nhiều lần khiếu nại các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Krông Pắc. Cơ quan CSĐT và Viện KSND huyện cho rằng vụ án xảy ra vào đêm khuya, vắng người qua lại nên việc xác định thủ phạm rất khó khăn. Khi thời hạn điều tra gia hạn đã hết mà vẫn chưa tìm ra hung thủ, cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án. Hơn 2 năm sau, vụ án mới được phục hồi điều tra, điều tra bổ sung với việc khởi tố 6 bị can nói trên. Nhưng cũng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Dương Văn Thích trình bày: "Tại cơ quan công an, bị cáo chỉ khai có đánh người, nhưng là đánh với nên không biết trúng hay trượt, bị cáo cũng không biết người bị đánh là ai. Sau đó cán bộ điều tra cho bị cáo ký vào 3 tờ giấy trắng...".
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...