Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:51 PM (GMT+7)

Cơ quan nào sẽ ra quyết định kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 04/07/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo PGS - TS Nguyễn Trọng Phúc, trong thông báo số 15 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng chưa thấy đề nghị hình thức kỷ luật với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nhưng khi vụ việc này được báo cáo lên Ban Bí thư, sẽ có bổ sung đề nghị hình thức kỷ luật.

   

Liên quan đến vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa, kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng nói rõ đó là vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

 co quan nao se ra quyet dinh ky luat thu truong ho thi kim thoa? hinh anh 1

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: I.T

Theo PGS - TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia HCM), bà Kim Thoa là Ủy viên ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đây là chức vụ do Ban Bí thư trực tiếp quản lý.

“Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư nêu rõ những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa. Kết luận này sẽ được báo cáo lên Ban Bí thư và cơ quan này sẽ họp và ra quyết định thi hành kỷ luật với bà Thoa. Đây là quy trình xử lý cán bộ vi phạm theo quy định của Đảng. Còn về mặt chính quyền, việc quyết định thi hành kỷ luật đối với người giữ chức vụ thứ trưởng là thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ” - PGS Nguyễn Trọng Phúc cho biết.

Các hình thức kỷ luật bên Đảng gồm: Khiển trách; cảnh cáo, cách chức và khai trừ. Các hình thức kỷ luật theo quy định của Nhà nước đối với cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc.

Vẫn theo PGS - TS Nguyễn Trọng Phúc, thông thường trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về vi phạm của tổ chức, cá nhân nào đó, nếu thẩm quyền ra quyết định thi hành kỷ luật thuộc cơ quan cao hơn thì Ủy ban Kiểm tra T.Ư sẽ đề nghị hình thức thi hành kỷ luật. Tuy nhiên đối với trường hợp vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa, trong kết luận chưa thấy Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị hình thức thi hành kỷ luật.

“Khi vụ việc này được trình lên Ban Bí thư sẽ có thể sẽ có bổ sung đề nghị hình thức thi hành kỷ luật. Trên cơ sở đó Ban Bí thư sẽ xem xét và đưa ra hình thức thi hành kỷ luật tương xứng với vi phạm, khuyết điểm của cá nhân bà Hồ Thị Kim Thoa” – PGS Phúc nói.

Vào đầu năm 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Bà Thoa được cho là có trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Bà Hồ Thị Kim Thoa sinh năm 1960 tại Nghệ An, có trình độ Thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Công Thương bà từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ năm 2005 - 2010.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa:

Trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1.2004 – 5.2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Xem bình luận
Còn khối tài sản của bà Thoa và gia đình bà ta thì chưa thấy nói đến?
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân và dư luận là kỷ luật cao nhất
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...