Thứ Hai, ngày 15/10/2018 19:55 PM (GMT+7)

Cơ quan thi hành án “găm giữ” gần 10 tỷ đồng

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa hoàn tất việc bán đấu giá khu nhà xưởng 34-36C Xa lộ Hà Nội để thu hồi nợ cho các chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Liên.

   
 
Kho nhà xưởng 34-36C Xa lộ Hà Nội đã được MASECO nộp tiền giải chấp thông qua ngân hàng và đang làm thủ tục sang tên thì bị Cơ quan thi hành án kê biên.

Trong quá trình kinh doanh, bà Huỳnh Liên Thảo – chủ doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Liên nợ hàng chục tỷ đồng và đã bị TAND huyện Dĩ An, TAND tỉnh Bình Dương tuyên 12 bản án dân sự và buộc phải trả nợ cho các đương sự tổng số tiền hơn 61 tỷ đồng. Trong đó, chủ nợ lớn nhất mà bà Huỳnh Liên Thảo phải trả là Công ty cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (MASECO) với số tiền hơn 42 tỷ đồng.

Sau nhiều lần tổ chức bán đấu giá không thành công khu nhà xưởng 34-36C Xa lộ Hà Nội của doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Liên (Báo NTNN từng có bài phản ánh), mới đây Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Dĩ An đã tổ chức bán đấu giá thành công khu nhà xưởng này với giá hơn 18 tỷ đồng.

Vấn đề là khu nhà xưởng này trước đó đã được MASECO mua thông qua giải chấp ngân hàng với số tiền gần 9 tỷ đồng và đang thực hiện sang tên trước bạ thì Cơ quan Thi hành án Dân sự huyện Dĩ An tiến hành kê biên để Thi hành án cho các chủ nợ.

Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều cuộc họp liên ngành và chỉ đạo Cơ quan Thi hành án phải trả lại tiền giải chấp ngân hàng cho Công ty MASECO, kể cả tiền lãi theo mức lãi không kỳ hạn. Ông Đỗ Hướng Dương – Phó Tổng giám đốc Công ty MASECO, cho biết đến giờ công ty ông vẫn chưa nhận được 9 tỷ đồng tiền giải chấp ngân hàng theo như chỉ đạo của Bộ Tư pháp.

Trong biên bản làm việc với MASECO, bà Nguyễn Ngọc Kim – chấp hành viên Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Dĩ An khẳng định số tiền bán khu nhà xưởng nói trên được giữ lại một phần để trả tiền giải chấp ngân hàng cho MASECO gồm gần 9 tỷ tiền gốc và gần 2 tỷ tiền lãi cộng với tiền bảo quản khu nhà xưởng.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ông Hồ Quý Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dĩ An đã mời các chủ nợ khác đến nhận tiền trả nợ nhưng với MASECO thì ông Sơn thông báo tạm giữ số tiền đã nêu với lý do chưa có căn cứ theo quy định của pháp luật, chờ xử lý sau!

Đáng nói, trước đó cũng chính ông Hồ Quý Sơn khi còn là chấp hành viên của Cơ quan Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Dương đã ký vào biên bản giải quyết THA ngày 25-4-2007 khẳng định “Thi hành án huyện Dĩ An phải ưu tiên trả cho MASECO số tiền đã giải chấp ngân hàng, kể cả tiền lãi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...