Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 09:56 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 17:04 PM (GMT+7)

Cơ sở nem làm hơn 1.000 chiếc mỗi ngày dịp gần Tết

Ngày thường gia đình ông Vinh làm khoảng 700 chiếc nem, còn giáp Tết số lượng tăng lên 1.200 chiếc.

   

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 1

Những ngày gần Tết, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh (Thọ Xuân, Thành Hoá) tất bật chuẩn bị cho các đơn hàng nem nướng, nem thính. Mỗi ngày gia đình ông sử dụng hàng tạ lá chuối để làm nem, trong đó 4 người được phân công làm công đoạn phân loại, tước và lau rửa lá chuối.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 2

Người thợ rang thính để chuẩn bị làm nem. Thính làm bằng gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát lớp cám gạo, giàu dinh dưỡng. Thính rang vừa chín tới, nếu cháy quá sẽ có vị đắng, còn rang chưa chín thì không thơm.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 3

Thịt để làm nem tuyển chọn phần mông, vai, thăn (sống lưng) con lợn để lấy được phần nạc nhất; cắt bằng máy.  "Trước kia, công đoạn làm thịt mất rất nhiều công sức, nay sử dụng máy cắt tiết kiệm 80% thời gian so với trước", ông Vinh nói.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 4

Ngoài thịt, gia vị đóng vai trò tạo hương vị cho nem còn có hạt tiêu, tỏi, mì chính, tỏi, muối.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 5

Thịt được trộn đều trước khi người thợ làm nem nắm thành quả. Khoảng 70kg thịt sẽ làm được 700 quả nem.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 6

Mỗi quả nem khoảng 100g, tuỳ khách đặt hàng, trọng lượng có thể tăng hoặc giảm. Nem nướng và nem thính là tên gọi truyền thống của người dân Thanh Hoá. Nem trộn với thính để vài ngày sẽ lên men có vị chua, người dùng muốn tăng mùi thơm và vị chua có thể mang nướng để thay đổi khẩu vị.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 7

Khoảng một tháng trước Tết, mỗi ngày gia đình ông Vinh huy động tới 25 người làm để phục vụ hết đơn hàng khách đặt. 

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 8

Nem được gói bằng tay. Một người có thể gói được khoảng 75 quả nem mỗi giờ.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 9

Ngày thường gia đình ông Vinh làm khoảng 700 chiếc nem, còn giáp Tết số lượng tăng lên 1.200 chiếc. Mỗi quả nem gói xong, để từ 2 ngày đến 4 ngày tuỳ thời tiết. Nem khi chín (chua), có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 10 ngày để ăn dần.

 co so nem lam hon 1.000 chiec moi ngay dip gan tet hinh anh 10

Nem thường được ăn kèm với lá đinh lăng, tỏi và ớt. Nem được đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong Nam ngoài Bắc, giúp gia đình ông Vinh có thu nhập trung bình hơn một triệu đồng mỗi ngày; dịp gần Tết có thể lên đến cả chục triệu đồng.

Theo Ngọc Thành (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...
Chị gái bà Phạm Thị Yến bức xúc cho biết: "Mẹ tôi chết oan vì lên...