Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:20 AM (GMT+7)

Có thể thám sát bão bằng máy bay, tên lửa

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 09/08/2016 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Để xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển bão chính xác hơn, chúng tôi kiến nghị Bộ Tài nguyên- Môi trường và Chính phủ quan tâm đầu tư hệ thống dự báo hiện đại và xem xét đến khả năng thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa”.

   

 co the tham sat bao bang may bay, ten lua hinh anh 1

Sau khi bị chỉ trích nặng nề vì dự báo không chính xác các cơn bão số 1 và 2, trao đổi với Dân Việt hôm nay 9.8, TS. Hoàng Đức Cường- Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư cho biết: “Để xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển bão chính xác hơn, chúng tôi kiến nghị Bộ Tài nguyên- Môi trường và Chính phủ quan tâm đầu tư hệ thống dự báo hiện đại và xem xét đến khả năng thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa”.

Về nhận định, từ nay đến cuối năm còn 6-8 cơn bão nữa ảnh hưởng tới nước ta, TS. Cường cho biết: “Hiện nay khí quyển - đại dương toàn cầu đang ở trạng thái trung tính, chuyển từ pha nóng (El Nino) sang pha lạnh (La Nina), khả năng cao xuất hiện La Nina cường độ trung bình tới yếu trong các tháng cuối năm 2016. Hệ quả của quá trình chuyển pha ENSO (từ trung tính sang La Nina) đối với thời tiết, khí hậu nước ta trong những tháng cuối năm 2016 là khả năng mùa bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ kết thúc muộn, gió mùa đông bắc hoạt động sớm, mưa lũ xuất hiện với tần suất và cường độ cao hơn năm 2015, đặc biệt khu vực miền Trung”.

Theo TS. Cường, bão, ATNĐ có khả năng sẽ tập trung nhiều hơn trên các khu vực giữa và Nam Biển Đông và khu vực Trung Bộ - Nam Bộ so với trung bình nhiều năm (TBNN). Các cơn bão xuất hiện nhiều hơn trong thời kỳ từ nay đến cuối năm, cụ thể vẫn còn 6-8 cơn hoạt động trên Biển Đông, trong đó 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

 co the tham sat bao bang may bay, ten lua hinh anh 2

Trả lời câu hỏi về việc, vì sao liên tiếp trong cả 2 cơn bão số 1 và 2, công tác dự báo không chính xác, TS. Cường cho biết: “Chúng tôi sẽ rà soát, đánh giá lại công nghệ dự báo bão hiện có và nâng cao năng lực khoa học công nghệ trong dự báo bão bằng các mô hình hiện đại với hệ thống siêu máy tính để có nhiều hơn và tốt hơn các sản phẩm dự báo hiện có của Việt Nam khi bão vào Biển Đông. Xây dựng và đưa vào dự báo nghiệp vụ mô hình dự báo bão chuyên dụng.

Ngoài ra, TS. Cường cũng cho biết, sẽ nâng cao năng lực đội ngũ dự báo viên ở Trung ương, các Đài khí tượng thủy văn khu vực và đặc biệt là ở các Đài khí tượng thủy văn tỉnh nhằm phục vụ tốt hơn cho các địa phương thường xuyên có bão và các loại thiên tai khác. Cải tiến nội dung các bản tin dự báo bão theo hướng chi tiết và rõ ràng hơn.

Đồng thời, Trung tâm kiến nghị Bộ TNMT và Chính phủ quan tâm đầu tư nhằm tăng cường số liệu bão trên biển với hệ thống hiện đại và xem xét đến khả năng bay thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa nhằm xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển bão chính xác hơn.

Ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cho biết: “Khi xuất hiện một cơn bão, ở các nước phát triển họ sẽ cho một đội máy bay quân sự hoặc máy bay tốt bay vào tâm cơn bão để đo các thông số của bão. Hiện nay để đỡ tốn kém, các nước đã triển khai máy bay không người lái hoặc bắn tên lửa đi xuyên qua tâm bão, đến mắt bão thì thả một thiết bi đo các thông số trong quá trình bão di chuyển để ghi nhận chính xác các thông số của bão”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...