Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 15:27 PM (GMT+7)

Cô thủ khoa mê sử

author Thứ Ba, ngày 09/08/2011 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong khi cả nước có trên 90% bài thi đại học môn sử dưới điểm trung bình thì việc Tôn Nữ Thuỳ Linh (Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đạt 9,5 điểm môn sử được coi là… chuyện lạ.

   

11 giờ trưa đến nhà vẫn thấy cô bé thủ khoa hì hục cuốc cỏ ngoài ruộng sắn. Cầm cuốc là công việc hàng ngày của cô nữ sinh này trong nhiều năm qua. Ba mẹ đau ốm liên miên nên Linh trở thành lao động chính trong gia đình làm 4 sào ruộng và 1 sào sắn.

Gia cảnh như vậy nên Linh không thể đi học thêm như các bạn. Dù tự học, vừa học vừa làm, nhưng Linh vẫn học giỏi suốt 12 năm học. Khi lên THPT, nhà xa trường, không có điều kiện ở trọ, mỗi ngày em đạp xe đi về 40km, vất vả vô cùng, nhất là mùa mưa bão. Có một điều đặc biệt là từ nhỏ Linh đã mê học sử. Càng học lên càng thích, càng dành nhiều thời gian cho môn này.

 co thu khoa me su hinh anh 1
Thùy Linh chăm sóc vườn sắn.

“Qua môn sử, em tự hào về dân tộc, đất nước mình, mang lại cho em những tình cảm lớn lao về đồng bào, đất nước rất đặc biệt” - Linh tâm sự.

Theo em, lịch sử là môn học hấp dẫn... Mỗi sự kiện lịch sử có diễn biến, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Các yếu tố đó chi phối nhau theo những quy luật nhất định. Ngay cả các giai đoạn lịch sử cũng có liên kết, gắn bó với nhau.

Người học sử vừa phải có trí nhớ để nắm chi tiết, sự kiện, vừa phải có tư duy khái quát, hệ thống, biết xâu chuỗi các chi tiết... Vì vậy học sử mà đơn thuần “tụng” bài cho thuộc lòng thì không “ăn”, vào phòng thi chỉ cần mất bình tĩnh là quên sạch. Linh cũng cho biết, em may mắn được học sử với nhiều thầy cô có kinh nghiệm, biết khơi gợi cảm hứng cho học sinh.

Vì yêu môn sử nên cả 3 năm học THPT, Thùy Linh đều đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố ở bộ môn này. Kỳ thi ĐH-CĐ năm nay, em đạt điểm môn sử cao nhất nước và trở thành thủ khoa của Học viện Hành chính quốc gia (22,5 điểm).

Thầy Đặng Công Thành - giáo viên môn sử Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) cho rằng: “Với điểm thi môn sử cao nhất cả nước, Thuỳ Linh chứng minh một điều, nếu yêu thích và có phương pháp học tập tốt thì môn sử sẽ trở nên dễ học, hấp dẫn”. Hỏi về kế hoạch cho những ngày sắp tới, Linh cho biết, em dự định sẽ vừa đi học, vừa làm thêm để phụ ba mẹ trang trải một phần chi phí học tập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...