Thứ Hai, ngày 17/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

COC phù hợp lợi ích của tất cả các bên

author Thứ Năm, ngày 06/09/2012 08:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 5.9, tiếp tục chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bận rộn với lịch trình làm việc dày đặc, trong đó vấn đề về chủ quyền trên Biển Đông được bàn thảo kỹ lưỡng và chi tiết hơn.

   

Sáng 5.9, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói với lãnh đạo Trung Quốc rằng việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) là phù hợp với "lợi ích của tất cả các bên", song bà bác bỏ những cáo buộc cho rằng Mỹ đang tìm cách kiềm chế quốc gia đang trỗi dậy mạnh mẽ này.

 coc phu hop loi ich cua tat ca cac ben hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 5.9.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh với Ngoại trưởng nước chủ nhà Dương Khiết Trì, bà Hillary nhấn mạnh: "Chúng tôi tin chắc rằng Trung Quốc và ASEAN đang can dự một tiến trình ngoại giao cùng hướng tới mục tiêu COC".

Bà Hillary cũng bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh - nước tuyên bố chủ quyền toàn bộ vùng lãnh hải chiến lược trên Biển Đông, sẽ nhất trí thực hiện COC liên quan tới những tranh cãi về lãnh hải, đồng thời khuyến khích các quốc gia Đông Nam Á giữ vững tinh thần đoàn kết.

Trước đó tại Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã cho rằng mọi tranh chấp chủ quyền ở khu vực này cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tránh sử dụng vũ lực và không làm gia tăng căng thẳng liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông.

Bà cũng kêu gọi ASEAN và các bên liên quan nhanh chóng đạt được COC. Bà Clinton nhấn mạnh: “Mỹ mạnh mẽ cho rằng không bên nào được có bất cứ bước đi nào làm gia tăng căng thẳng hay có bất cứ hành động nào bị xem là ép buộc, đe dọa để có lợi cho tuyên bố chủ quyền của bên đó”. Bà Clinton bày tỏ hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào tháng 11 ở Campuchia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 5.9 cũng khẳng định các nước phải được hưởng tự do hàng hải trên Biển Đông, đồng thời cam kết rằng điều này "sẽ không bao giờ là vấn đề" liên quan tới tranh chấp căng thẳng trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã bày tỏ hy vọng được hợp tác với Mỹ và ghi nhận những yêu cầu của các quốc gia Đông Nam Á nhằm đạt được COC. Ông Dương nói rằng, tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết thông qua thương lượng trực tiếp và tham vấn thân thiện. Tuy nhiên, ông cũng đã nhắc lại tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...