Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:18 AM (GMT+7)

Coi đất đai là điểm đột phá để gỡ "nghẽn"

author Thứ Tư, ngày 09/05/2012 19:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tháo gỡ điểm nghẽn đất đai chỉ có thể thực hiện bằng cách coi đất đai là điểm đột phá. Trong đó tập trung vào sửa Luật Đất đai, giảm giá đất trên thị trường đến mức thấp nhất, đến mức nền kinh tế chịu đựng được.

   

Hội nghị T.Ư không ngẫu nhiên đặt trọng tâm thảo luận vào đất đai như là 1 trong 4 vấn đề lớn, nhạy cảm, cùng với việc tổng kết thi hành Hiến pháp 1992 - luật gốc của các luật; công cuộc chống tham nhũng lãng phí, và vấn đề cải cách tiền lương.

Bởi đây có lẽ là một trong những hội nghị quan trọng nhất đối với vấn đề đất đai khi việc thảo luận và các quyết định của hội nghị sẽ là tiền đề cho việc sửa đổi Luật Đất đai vào cuối năm 2013, và những thay đổi, hoặc không thay đổi chế độ sở hữu đất đai được quy định dù chỉ một câu trong Hiến pháp.

Ngoài ý nghĩa là một nguồn lực xã hội, là tài sản đặc biệt, là tài nguyên quý giá của quốc gia, đất đai còn là “nguồn sống của người dân”- chữ dùng của Tổng Bí thư, và chính vì lẽ đó, những bất ổn xã hội, thể hiện qua 70% số vụ khiếu tố liên quan đến đất đai cũng là từ những bất cập trong chính sách và việc thực hiện chính sách đất đai. Trong phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu yêu cầu: Chính sách, pháp luật về đất đai phải bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, tham nhũng, sử dụng lãng phí đất đai.

Tuần trước, trong hội nghị góp ý về đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã 3 lần nhắc đến từ “đất đai”: “80% khiếu kiện liên quan đến đất đai, bất ổn xã hội do đất đai, giảm sút lòng tin cũng từ đất đai!”.

Tháo gỡ điểm nghẽn đất đai chỉ có thể thực hiện bằng cách coi đất đai là điểm đột phá. Trong đó tập trung vào sửa Luật Đất đai, giảm giá đất trên thị trường đến mức thấp nhất, đến mức nền kinh tế chịu đựng được. Làm cái này giải quyết được tất cả các điểm khác, cả cải cách hành chính, thể chế, kể cả phân phối lại nguồn lực.

Nói chính xác hơn, một giảm cần được thực hiện song song với một tăng: Phá bong bóng giá để làm giảm giá đất thị trường xuống mức người dân và nền kinh tế có thể chịu đựng được; và nâng khung giá đất bồi thường, tương đương với thị trường, mức giá mà những người dân mất đất có thể chấp nhận được. Đó chính là cách thức đưa đất đai về đúng giá trị thực. Và tất nhiên, pháp luật về đất đai cũng đã đến lúc trả lại cho người dân sự chính danh, cái tên gọi đối với 7 quyền của chủ sở hữu, bằng việc nghiên cứu đa dạng hóa chế độ sở hữu.

Coi đất đai như là một điểm cần đột phá, giải quyết triệt để những vướng mắc về đất đai, điều đó không chỉ có ý nghĩa tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt kinh tế mà đó còn là sự an dân, là sự bình ổn ở khía cạnh xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...