Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:40 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/08/2016 22:09 PM (GMT+7)

Cồn 90 độ bơm vào mũi khoảng gần 20ml, bé 12 tháng tuổi viêm phổi

Ngày 23/8, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ của bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nhi bị viêm phổi do phụ huynh rửa mũi nhầm từ nước muối sinh lý bằng cồn 90 độ.

   

 con 90 do bom vao mui khoang gan 20ml, be 12 thang tuoi viem phoi hinh anh 1

Bác sỹ điều trị cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+)

Bệnh nhi 12 tháng tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội, nhập viện vào khoảng 21 giờ ngày 17/8.

Qua khai thác bệnh sử được biết, hai ngày trước, bé có hiện tượng chảy nước mũi nhiều. Sau đó, gia đình đã tự rửa mũi cho bé bằng cách dùng xylanh y tế hút dung dịch nước muối sinh lý rồi bơm trực tiếp vào mũi.

Vào 19 giờ ngày 17/8, mẹ bé do sơ suất, đã lấy nhầm lọ cồn 90 độ đựng trong lọ có kích cỡ, hình dáng và nhãn mác gần giống với lọ nước muối để bơm rửa mũi cho con. Số lượng cồn 90 độ bơm vào mũi khoảng gần 20ml.

Ngay sau đó, thấy con quấy khóc khác thường, gia đình xem lại mới phát hiện ra đã bơm nhầm cồn vào mũi con.

Bố mẹ bé đã xử trí bằng cách rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Tuy nhiên, thấy con vẫn tiếp tục ho và quấy khóc nhiều nên sau 2 tiếng, gia đình đã cho bé vào Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai để khám.

Kết quả thăm khám lâm sàng cho thấy: trẻ tỉnh, không sốt, chảy nước mũi và ho nhiều. Mũi 2 bên của bé đỏ, thở khò khè… Các bác sỹ đã chỉ định làm các xét nghiệm và chụp tim phổi… Kết quả cho thấy, bé đã bị viêm phổi.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng Khoa Nhi cho biết: việc nhỏ nhầm cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại. Nó có thể dẫn đến bỏng do kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi.

Phó giáo sư Dũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý khi vệ sinh mũi cho con vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ. Nếu chẳng may có sơ xuất, nhầm lẫn thì gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí cấp cứu đúng phương pháp.

Đặc biệt, các phụ huynh tuyệt đối, không tự ý xử trí tại gia vì việc xử trí không đúng sẽ dẫn đến việc hóa chất ngấm vào cơ thể nhanh hơn hoặc gây những biến chứng nguy hiểm.

Theo Thùy Giang (Vietnam +)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...