Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 00:29 AM (GMT+7)

Con đường niềm vui của miền Tây xứ Nghệ

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 29/09/2015 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường phía Tây Nghệ An đã được Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư 2.127 tỷ đồng. Đây là dự án trọng điểm nhằm phát triển kinh tế - xã hội và tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con các dân tộc thiểu số ở các huyện biên giới Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp...

   

Dự án nhiều ý nghĩa

Trong tổng dự án nói trên, quan trọng nhất là dự án đầu tư xây dựng đường Châu Thôn (Quế Phong) - Tân Xuân (Tân Kỳ). Dự án này được đầu tư 737 tỷ đồng, đã khánh thành vào cuối tuần qua. Dự án có tổng chiều dài 80km, có 28 cầu, đi qua địa bàn các huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I từ km0 - km52+927 và  từ km112+500 - km117+510, thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A. Giai đoạn II từ km52+927 - km112+500, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi...

 con duong niem vui cua mien tay xu nghe hinh anh 1

Con đường phía Tây xứ Nghệ có ý nghĩa chiến lược về kinh tế - xã hội vùng xa vùng sâu biên giới.   Ảnh:  CẢNH THẮNG

Tuyến đường Châu Thôn - Tân Xuân được coi là dự án trọng điểm nằm trong đề án “Phát triển kinh tế - xã hội miền Tây tỉnh Nghệ An đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục ưu tiên cần thiết phải đầu tư, cải tạo thành mạng lưới giao thông đồng bộ, tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế -xã hội khu vực biên giới miền Tây xứ Nghệ phát triển. Tuyến đường này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây; là tuyến đường kết nối đường vành đai biên giới với các tỉnh bạn, góp phần giữ vững thế trận quốc phòng, an ninh...

Theo ông Nguyễn Hồng Kỳ- Giám đốc Sở GTVT Nghệ An: “Tuyến đường phía Tây Nghệ An sẽ trở thành Quốc lộ sau khi được Thủ tướng phê duyệt đề xuất của Bộ GTVT, hơn nữa sẽ kết nối với Tây Thanh Hóa và kéo dài sang tuyến Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền, trở thành các huyết mạch trục dọc, song song với các tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa các huyện miền Tây Nghệ An. Tuyến đường này đảm bảo giao thông, đảm trách về an ninh quốc phòng vùng miền Tây Nghệ An...”.

Cuộc sống đổi thay

"Cuộc sống của người dân Mai Sơn chủ yếu dựa vào nương rẫy, hoàn toàn tự cung, tự cấp. Đường giao thông được mở đã vực dậy khí thế, tăng thêm quyết tâm cho người dân đầu tư, sản xuất, vươn lên cuộc sống đủ đầy, ấm no hơn...”.

Ông Lô Văn Quang

Điều dễ nhận thấy, đường Châu Thôn - Tân Xuân hoàn thành đến đâu, cuộc sống của đồng bào như hồi sinh đến đó. Nhà cửa được xây mới, điện lưới đang kéo về, giao thông thuận tiện cho bà con đi lại, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Và điều quan trọng hơn, mong muốn từ lâu của bà con các dân tộc là nông sản làm ra không còn lo bị tư thương ép giá đã dần thành hiện thực. Thầy và trò các xã dọc tuyến đường có thể tới trường trên con đường mới sạch đẹp.

“Người dân bản tôi vui lắm, từ khi con đường này hoàn thành thì chúng tôi đi lại thuận lợi hơn, đường sá sạch sẽ hơn. Muốn đi thăm bà con ở các bản làng xa xôi không còn phải đi bộ, đi thuyền nữa mà đã có xe khách. Cháu tôi đi học có đường mới cũng an toàn hơn. Cảm ơn nhà nước đã cho bà con con đường này” - bà Lô Thị Lan Cà Na, ở xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, chia sẻ.

Còn ông Lô Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Mai Sơn (Tương Dương) cho biết: “Mai Sơn là xã có diện tích lớn, nhưng lại biệt lập hoàn toàn với khu vực bên ngoài do ngăn cách lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Trước đây người dân đi lại chủ yếu bằng thuyền, nay có đường mới rồi người dân xã tôi mừng lắm”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...