Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 01:09 AM (GMT+7)

Con gái người anh hùng Trường Sa

author Thứ Tư, ngày 09/06/2010 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thiếu úy Phương hy sinh mà không biết rằng mình đã có một đứa con gái bé bỏng. Cô con gái bé bỏng ngày nào, giờ đã được nhận vào làm việc tại UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

   
Trần Thị Thuỷ trong chuyến đi Trường Sa. Gia Tưởng

Trong căn nhà nhỏ nằm cạnh nghĩa trang liệt sĩ xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), chị Mai Thị Hoa cho chúng tôi xem những kỷ vật của người chồng thân yêu - anh hùng Trường Sa - liệt sĩ Trần Văn Phương (SN 1965).

Ngoài tấm bằng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân treo trang trọng giữa nhà, những bức ảnh hai vợ chồng chụp chung còn có một bức thư viết tay với nét chữ rất rắn rỏi của anh Phương. Chị Hoa kể: Sau những ngày nghỉ Tết, ngày 10 tháng Giêng (1988), anh Phương đón xe về đơn vị nhận nhiệm vụ mới. Về đến đơn vị, anh tranh thủ viết thư cho chị, đó là một bức thư dạt dào yêu thương; anh dặn chị và cả nhà nhớ giữ gìn sức khỏe, còn anh sắp đi công tác ở Trường Sa...

Lịch sử lực lượng Hải quân Việt Nam ghi nhận: Đầu tháng 3-1988, nhiều tàu chiến nước ngoài đến khiêu khích tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam Thiếu úy Trần Văn Phương được bổ nhiệm làm Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, tổ chức đội hình giữ đảo. Chiều 13-3-1988, rất nhiều tàu nước ngoài kéo đến khiêu khích, bao vây, uy hiếp nhằm buộc tàu vận tải và bộ đội ta rời khỏi đảo. Đến sáng 14-3, địch đổ quân xuống đảo, ép bộ đội, giật cờ của ta hòng chiếm đảo. Trong trận đánh, Trần Văn Phương - người giữ cờ - đã hy sinh.

Thiếu úy Phương hy sinh mà không biết rằng mình đã có một đứa con gái bé bỏng, có lẽ đây là "kỷ vật" quý giá nhất mà anh đã để lại cho chị Hoa. Đứa con đó, chị Hoa đặt tên là Trần Thị Thủy. Mồ côi cha khi chưa lọt lòng mẹ, Thuỷ lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc, tần tảo của mẹ. Hiểu được nỗi khổ của mẹ, càng lớn Thủy càng chăm học, chăm làm. 3 năm liền theo học hệ cao đẳng Trường ĐH Quảng Bình, Thủy đều được nhà trường tặng giấy khen.

Có một điều đặc biệt, từ nhỏ đến lớn Thủy luôn tâm niệm một điều là được đi theo con đường của cha mình. Và điều này đã thành hiện thực khi vào tháng 10-2009, cô được nhận vào làm việc tại UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay đã gặp Thuỷ khi cô tình nguyện lên đường ra Trường Sa hồi cuối năm 2009, đó là dịp đầu tiên cô đi thăm các đảo của quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Gạc Ma, nơi cha cô - anh hùng Trần Văn Phương đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo quê hương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...