Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Con liệt sĩ, thương-bệnh binh nặng được hưởng ưu tiên gì trong tuyển dụng, đào tạo nghề?

authorP.V Thứ Ba, ngày 21/07/2015 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ thị số 31/2012/CT-TTg về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng.

   

Hỏi:

Cha tôi là thương binh đã được hưởng theo chế độ quy định, tôi là con duy nhất trong gia đình và có nguyện vọng được vào làm việc tại doanh nghiệp địa phương, vậy tôi có được ưu tiên bố trí việc làm không?

Trả lời:

Ngày 28 tháng 11 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 31/2012/CT-TTg về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng. Qua đây thể hiện trách nhiệm và tình cảm sâu nặng, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với người có công với cách mạng.

Nội dung Chỉ thị yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Chỉ đạo các cấp đưa nội dung đào tạo nghề cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng trở thành một chỉ tiêu cụ thể trong việc xây dựng và triển khai đề án, kế hoạch 5 năm và hàng năm về đào tạo nghề. Đào tạo nghề cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng phải gắn với giải quyết việc làm, chú trọng các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm.

Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn ưu tiên tuyển dụng con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng đang cư trú tại địa phương vào làm việc.

 con liet si, thuong-benh binh nang duoc huong uu tien gi trong tuyen dung, dao tao nghe? hinh anh 1
Chỉ thị số 31/2012/CT-TTg về việc thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng.

Cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương có trách nhiệm thống kê, rà soát con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm; tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân cùng cấp để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện.

Xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể với các Bộ, ngành trung ương để làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng trên địa bàn.

Định kỳ hàng năm gửi báo cáo về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đẩy mạnh thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đặc biệt là công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng, đồng thời cũng là nhiệm vụ cấp bách, thể hiện tình cảm, trách nhiệm lớn lao của Đảng và Nhà nước, của cộng đồng và toàn thể xã hội. Vì vậy bạn là con đẻ của thương binh, thuộc diện đối tượng được ưu tiên theo Chỉ thị số 31/2012/CT-TTg.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...