Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:25 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 09:15 AM (GMT+7)

Con người bán rong giành điểm khối A cao nhất cụm thi Thanh Hóa

Vượt qua hàng chục nghìn thí sinh, em Lê Đình Nguyên - học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã dẫn đầu cụm thi số 34 - kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thanh Hóa về điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học với 28,85 điểm khối A.

   

Thành tích đáng nể của cậu học trò nghèo

Tổng 28,85 điểm khối A của em Lê Đình Nguyên là tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cụm thi số 34 do Đại học Hồng Đức chủ trì. Trong đó, môn Toán: 9,25; Lý: 10; Hóa: 9,60.

 con nguoi ban rong gianh diem khoi a cao nhat cum thi thanh hoa hinh anh 1

Em Lê Đình Nguyên đạt điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển đại học cao nhất cụm thi số 34

Em Lê Đình Nguyên chia sẻ, sau khi đi thi về, em rất tự tin vào bài thi của mình. Đối với kết quả môn Vật lý và môn Hóa học không nằm ngoài dự đoán trước khi có điểm thi. Còn môn Toán dù là môn thi Nguyên đặt niềm tin nhiều nhất, nhưng do là môn thi đầu tiên và hơi căng thẳng nên kết quả không như ý muốn.

Vốn sinh ra trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, có 3 anh chị em, Nguyên là con thứ 2 trong gia đình, chị gái Nguyên hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngoại thương và em gái út mới hơn 1 tuổi.

Những ngày qua, trong căn nhà nhỏ ở đội 2, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa của gia đình Nguyên luôn tràn ngập tiếng cười khi mọi người biết tin Nguyên là thí sinh đạt điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1976) - mẹ Nguyên cho biết, sau khi công bố điểm thi, được biết Nguyên là thí sinh có điểm thi cao nhất cụm thi do Đại học Hồng Đức chủ trì, gia đình rất vui mừng và tự hào với thành tích Nguyên đã đạt được.

Được biết, trong suốt 12 năm học phổ thông, Nguyên luôn là học sinh giỏi và xuất sắc của lớp, của trường. Từ năm lớp 3 đến lớp 12, Nguyên cũng luôn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Dường như, tài sản lớn nhất trong căn căn phòng nhỏ ở nhờ của chú thím là những tấm giấy khen, bằng khen về thành tích học tập trong những năm phổ thông của Nguyên.

Trong đó nổi bật nhất là giải Khuyến khích kỳ thi Tin học trẻ năm học lớp 11 và giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Tin học cấp tỉnh; giải Nhất tỉnh môn Toán năm học lớp 12 và Huy chương Vàng kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay Casio…

Gia đình ở nông thôn, sống cùng nhiều thế hệ trong một nhà, lại có người thân bị tàn tật, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Hàng ngày, bố Nguyên phải đi bán hàng rong khắp nơi. Bố mẹ lo cuộc sống mưu sinh, ít có thời gian chăm sóc và lo lắng cho con. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ, Nguyên đã có ý thức tự giác trong học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài thời gian học ở trường, Nguyên phụ giúp bố mẹ và gia đình làm công việc nhà. Thời gian buổi tối, Nguyên chỉ học đến 11h hoặc 12h là đi ngủ. Những nỗ lực của em đã mang lại niềm tự hào không chỉ cho bố mẹ, gia đình mà của nhà trường và quê hương.

Muốn được rèn luyện trong môi trường Công an

Chia sẻ về kết quả có được như ngày hôm nay, cậu học trò nghèo không quên nhắc đến sự quan tâm, chỉ bảo của các thầy cô giáo và sự giúp đỡ của bạn bè trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống. Những thành tích trong học tập của Nguyên đã đáp lại sự quan tâm, giúp đỡ của người thân, bạn bè và thầy cô giáo.

Nguyên cho biết em đã sơ tuyển vào Học viện an ninh, sau khi biết kết quả thi, em sẽ đăng ký xét tuyển vào trường đã sơ tuyển. Dự định của Nguyên là đăng ký vào khoa Điều tra trinh sát. “Vì điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nên em quyết định chọn xét tuyển vào Học viện An ninh để bớt đi phần nào gánh nặng cho bố mẹ. Hơn nữa, em cũng muốn được rèn luyện bản thân trong môi trường công an”.

 con nguoi ban rong gianh diem khoi a cao nhat cum thi thanh hoa hinh anh 2

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Nguyên luôn nỗ lực vươn lên trong học tập

Chia sẻ về thành tích của cậu học trò Lê Đình Nguyên, thầy Lê Văn Dỵ - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương không giấu được niềm tự hào của mình. Thành tích của Nguyên tại kỳ thi THPT quốc gia 2016 là niềm tự hào của thầy cô giáo nhà trường và là tấm gương để các em học sinh khóa sau phấn đấu vươn lên.

“Em Nguyên là học sinh có tố chất thông minh, chăm chỉ và luôn có ý thức tự giác học tập. Không những thế, Nguyên còn là một học trò rất ngoan ngoãn, luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý. Biết được gia đình em có hoàn cảnh khó khăn nên nhà trường cũng luôn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho em trong quá trình học tập, thông qua các chương trình trao thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập” - thầy Dỵ chia sẻ.

Theo Duy Tuyên (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...