Thứ Ba, ngày 24/04/2018 14:49 PM (GMT+7)

Con nhà nông đem “vàng” về quê

authorBùi Oanh-Hồng Đức Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 17:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sinh ra trong gia đình bố là nông dân, mẹ là giáo viên tiểu học, từ bé Nguyễn Khánh Duy đã có tố chất thông minh, say mê hóa học. Trong cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế vừa được tổ chức ở Tbilisi thủ đô của Gruzia, Duy là 1 trong 2 thí sinh vinh dự mang Huy chương Vàng về cho đoàn Việt Nam.

   

Con nhà nông ra thế giới

Về thôn 2, xã Quảng Minh (Quảng Xương, Thanh Hóa) hỏi thăm nhà em Nguyễn Khánh Duy, người vừa đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế không ai là không biết. Người dân nơi đây tự hào, nhiệt tình chỉ nhà Duy, cậu học trò chăm chỉ, học giỏi của vùng quê nghèo. Nhà Duy mấy hôm nay đông khách hơn thường ngày, bà con hàng xóm  đến chúc mừng chật kín cả nhà. Rót nước tiếp khách, Duy khiêm tốn kể về hành trình “từ quê ra thế giới” để chinh phục kiến thức.

 con nha nong dem “vang” ve que hinh anh 1

Để một tâm lý thoải mái khi học, chính là phương châm của Duy.  ảnh:  H.Đ

Ngay từ khi bắt đầu được tiếp cận năm lớp 8, Duy đã say mê môn hóa. Đến năm học cấp 3, Duy thi đậu vào Trường chuyên Lam Sơn, và theo học lớp chuyên hóa của trường. Lúc này, những kiến thức, những bài thí nghiệm của môn hóa học mà thầy cô truyền đạt, khiến Duy thực sự yêu và say mê môn học này.

"Khi bước vào bàn học, em luôn để tâm lý thật thoải mái, không đặt nhiều áp lực cho bản thân. Lúc đó,  học bài sẽ đem lại hiệu quả cao. Hoặc, mỗi khi đối mặt với bài khó, em thường tìm ra nhiều cách giải khác nhau, đặt ra nhiều giả thiết để có thể “hóa giải” những đề bài hóc búa. Bên cạnh đó, em thường xuyên lên mạng để tải những đề hóa khó, nâng cao ở các cuộc thi trên thế giới về để thử sức mình”. 
Nguyễn Khánh Duy

Những năm học THPT, Duy có cả “kho” thành tích đáng nể về môn hóa học. Năm lớp 11, Nguyễn Khánh Duy đoạt giải Nhì môn hóa học Quốc gia. Cũng năm học này, Duy tiếp tục mang về cho Trường chuyên Lam Sơn Huy chương Vàng cuộc thi giao lưu các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Với Duy, phương pháp học tập để đạt được thành tích cao rất đơn giản. Chỉ cần có niềm đam mê, chịu khó tìm tòi tài liệu, sách nâng cao; không biết, không hiểu thì hỏi thầy, cô giáo ngay.

Đem vàng về quê nghèo

Khi đến với kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Duy chỉ đặt mục tiêu cố gắng làm bài hết sức, tận dụng thời gian tối đa, nhưng tuyệt nhiên không đặt nặng vấn đề đoạt giải. Vì vậy, chàng trai Nguyễn Khánh Duy bước vào cuộc tranh tài quốc tế với một tâm lý rất thoải mái. Duy chia sẻ: “Đề thi cũng khá khó khi có một câu hỏi khó và một câu hỏi khá lạ với em. Em đã vận dụng linh hoạt kiến thức của thầy cô dạy nên đã “hóa giải” được đề bài. Khi ban tổ chức xướng tên em trong khung giải vàng, em cũng không quá bất ngờ bởi em làm bài tương đối tốt”.

Tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế, đoàn Việt Nam có 4 người, trong đó có 2 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc. Duy đạt số điểm 86,12 trên thang điểm 100 và thứ 16/280 người tham gia dự thi.

Ước mơ của cậu học trò này là trở thành nhà khoa học hóa dược. Nhưng, để thực hiện ước mơ, Nguyễn Khánh Duy đã đặt ra mục tiêu sẽ thi vào ngành hóa của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, sau đó phấn đấu tìm kiếm các học bổng để có thể đi du học. Hiện tại, đã có Trường Đại học quốc gia Singapore gửi thư dành cho Nguyễn Khánh Duy một suất học bổng để em theo học tại trường này, nhưng chàng trai “vàng” này chưa quyết định.

Ông Nguyễn Đình Bản (50 tuổi, bố của Duy), bộc bạch: Duy là con trai cả trong gia đình. Thương bố mẹ vất vả, lam lũ nên từ nhỏ Duy đã rất chăm chỉ, tự giác học tập mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Thấy con có thành tích cao trong học tập, tôi rất phấn khởi và tự hào về con. Mong rằng, con sẽ tiếp tục phát huy thành tích để có bước tiến xa hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Mặc dù chưa có chỉ đạo mới từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc...
Gia đình anh Sồng A Đô (bố cháu Sồng A Ninh) ở bản Pó Nhàng 1, xã...