Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:36 PM (GMT+7)

Con trai trùm khủng bố bin Laden đòi giấy chứng tử cho cha

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã yêu cầu Mỹ cấp giấy chứng tử cho cha sau khi cựu thủ lĩnh mạng lưới al-Qaeda bị biệt kích hải quân SEAL bắn chết, theo một bức thư mật vừa được WikiLeaks công bố.

   
WikiLeaks - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tung tin nội gián, tiết lộ những tài liệu bí mật do tổ chức này sưu tập được hoặc do những người khác gửi về cho họ - ngày 18.6 đã công bố bức thư con trai trùm khủng bố bin Laden gửi sứ quán Mỹ ở Riyadh 4 tháng sau khi tên thủ lĩnh của al-Qaeda bị biệt kích Mỹ bắn chết tại nhà riêng ở Pakistan hồi năm 2011.

 con trai trum khung bo bin laden doi giay chung tu cho cha hinh anh 1
Trùm khủng bố Osama bin Laden

Cụ thể, Abdullah Bin Laden, một trong những người con của bin Laden đã gửi thư yều cầu Mỹ cấp giấy chứng tử, xác nhận cái chết của cha mình.

Sứ quán Mỹ tại Riyadh lúc đó rất ngạc nhiên khi nhận được bức thư này. Mặc dù từ chối yêu cầu của Abdullah Bin Laden, song  phía Mỹ đã gửi thư phản hồi cho gia đình tên trùm khủng bố khét tiếng bin Laden.

 “Tôi đã nhận được thư yêu cầu cấp giấy chứng tử cho cha ông, Osama bin Laden”, ông Glen Keiser, Tổng lãnh sự Mỹ tại Riyadh khi đó viết trong thư phản hồi.

Ông Keiser cũng thông báo với gia đình bin Laden rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ không đồng ý cấp bất kỳ giấy tờ nào như vậy.

“Đó là qui định (không cấp giấy chứng tử) cho bất kỳ cá nhân nào bị quân đội giết trong các hoạt động quân sự”, ông Keiser nhấn mạnh.

Dù không cung cấp giấy chứng tử, nhưng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Riyadh đã cung cấp tập tài liệu của toà án Mỹ, trong đó có xác nhận của chính phủ Mỹ về cái chết của bin Laden cũng như lệnh khởi tố y cho gia đình y.

“Tôi hy vọng những chứng từ này giúp ích được cho ông và gia đình”, thư phúc đáp của ông  Keiser gửi con trai bin Laden viết.
 
Bức thư nói trên là một trong số khoảng 60.000 tài liệu rò rỉ từ từ Bộ Ngoại giao Ả Rập và các tổ chức khác mà WikiLeaks thu thập được và dự kiến sẽ công bố toàn bộ trong tuần tới.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...