Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:06 AM (GMT+7)

Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cựu trưởng thôn tự thiêu

authorThành An Thứ Ba, ngày 03/07/2018 15:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 3.7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Công an TP.Hà Nội đã thông tin về sự việc một cựu trưởng thôn đổ xăng tự thiêu trước cổng trụ sở cơ quan tiếp dân vào trưa 2.7.

   

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, khoảng 8h45 ngày 2.7, ông Bùi Hữu Tuân (SN 1960), trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, cùng ông Lương Công Tính (SN 1951, ở cùng xã Hợp Đồng), đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội), để gửi đơn khiếu nại và yêu cầu Giám đốc thẩm Bản án hình sự phúc thẩm số 98- 2018/HSPT, ngày 7.3.2018 của TAND TP.Hà Nội xét xử.

 cong an ha noi thong tin chinh thuc vu cuu truong thon tu thieu hinh anh 1

Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 3.7. Ảnh: Thành An

Sau khi được cán bộ Thường trực tiếp dân Ban Dân nguyện Quốc hội tiếp và hướng dẫn ông Tuân đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xin kháng cáo, đến khoảng 9h15, ông Tuân và ông Tính ra về.

Tuy nhiên, khoảng 11h45 ngày 2.7, ông Bùi Hữu Tuân đã quay lại cổng Trụ sở tiếp công dân Trung ương, dùng 1 chai nhựa đựng xăng dội vào người và châm lửa tự thiêu. Ngay khi phát hiện sự việc, lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ cùng một số người dân đã tiến hành dập lửa và đưa ông Tuân vào Viện bỏng quốc gia cấp cứu. Theo các bác sỹ tại Viện Bỏng, ông Tuân bỏng sâu 25%, bỏng toàn diện 77%.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, ngay sau khi sự việc xảy ra cơ quan công an đến làm việc với Viện bỏng và gặp gỡ gia đình động viên và phối hợp. “Chúng tôi xác định đây là vụ tự thiêu” – Đại tá Tùng khẳng định.

Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, để ngăn ngừa những biện pháp tương tự, Ban Tiếp công dân Trung ương có tiếp một đoàn vệ sĩ, kiểm tra an ninh khu vực bên trong. Việc ông Tuân tự thiêu là khu vực ở ngoài đường. “Việc tại sao ông Tuân lại gây ra việc đó đến nay chúng tôi chưa nắm được do chưa lấy lời khai được” – Đại tá Tùng thông tin.

Trả lời câu hỏi: "Công an có điều tra lại vụ việc không?", Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nói: “Hiện nay ông Tuân đang bị bỏng nặng chúng tôi chưa lấy được lời khai. Còn có điều tra lại hay không thì trước đó ông Tuân đã bị tiến hành khởi tố từ năm 2016 về tội tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, sau đó được TAND huyện Chương Mỹ xét xử; TAND TP phúc thẩm. Hiện nay bản án đã có hiệu lực pháp luật, đã đưa ra để thi hành án. Do đó chúng tôi sẽ đề nghị VKS và TAND TP xem xét lại vụ việc này”.

Cũng thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Thế Toàn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Uỷ ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 69 tổ chức đảng và 181 đảng viên. Qua kiểm tra kết luận 30 tổ chức đảng và 107 đảng viên có vi phạm phải thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 63 đảng viên; thi hành kỷ luật 18 tổ chức đảng (khiển trách 10, cảnh cáo 8); 440 đảng viên (khiển trách 337, cảnh cáo 62, cách chức 5, khai trừ 36); tổ chức giám sát đối với 343 tổ chức đảng và 267 đảng viên.

Các cơ quan hành chính của TP đã tiếp thường xuyên hơn 13.000 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, trong đó có 206 lượt đoàn đông người; tiếp nhận và xử lý hơn 20.000 đơn các loại; thụ lý theo thẩm quyền hơn 2.000 vụ khiếu nại tố cáo, đã giải quyết 1.800 vụ. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi hơn 8.300 tỷ đồng, xử phạt hành chính hơn 22.000 tỷ đồng, kiểm điểm trách nhiệm 9 tập thể và 41 cá nhân có vi phạmVề công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng: Công an TP đã thụ lý điều tra 31/82 bị can. Đã có kết luật điều tra chuyển VKS các cấp đề nghị truy tố 13 vụ/38 bị can. Đang điều tra 17 vụ/44 bị can. Tạm đình chỉ điều tra 1 vụ/1 bị can.

Theo hồ sơ, năm 2012, một số hộ dân thôn Đạo Ngạn có đơn xin đất làm lăng họ. Sau khi tiếp nhận đơn, ông Bùi Hữu Tuân mở hội nghị quân chính họp và thống nhất chuyển đơn đến UBND xã Hợp Đồng để đề nghị xem xét. Tuy nhiên, đang trong thời gian được phê duyệt và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ông Tuân đã thực hiện việc giao đất cho 20/23 hộ dân có đơn xin đất làm lăng họ với tổng diện tích 1.681,6m2/2.299m2 và đã cùng hai Phó thôn Đạo Ngạn là ông Nguyễn Đình Hoàn, ông Lương Kông Tính thu tổng số tiền của 23 hộ dân hơn 68 triệu đồng.

UBND xã Hợp Đồng khẳng định ông Tuân đã giao đất trái thẩm quyền; yêu cầu ông hoàn số tiền đã thu của các hộ và có danh sách ký nhận của các hộ nộp về UBND xã; diện tích đất đã giao do UBND xã quản lý; nếu diện tích nào có mộ thì giữ nguyên phần mộ, diện tích nào xây tường bao yêu cầu thôn thông báo cho các hộ phải tự tháo dỡ… UBND xã Hợp Đồng yêu cầu ông Bùi Hữu Tuân, ông Lương Kông Tính và ông Nguyễn Đình Hoàn làm kiểm điểm gửi về UBND xã để xem xét hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật…

Đồng thời, ngày 2.10.2016, Công an huyện Chương Mỹ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Bùi Hữu Tuân về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đồng thời kiến nghị tạm đình chỉ chức vụ Trưởng thôn.

Tiếp đó, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố thêm ông Hoàn và ông Tính về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

TAND huyện Chương Mỹ xử ông Tuân 5 năm tù; ông Hoàn 30 tháng tù và Tính phạt 12 tháng tù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Chiều 18.2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...