Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:59 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 16:04 PM (GMT+7)

Công an vây bắt kẻ gửi thư nặc danh đe dọa, tống tiền

Chị H thực hiện đúng yêu cầu, bỏ túi ni-lông màu đen chứa đủ tiền rồi quay đi, chừng 15 phút sau, một nam thanh niên trạc 30 tuổi đội mũ lưỡi trai, thận trọng bước đến chỗ túi ni-lông. Đối tượng vừa ôm túi tiền thì các tổ trinh sát ập đến bắt quả tang, khống chế ngay tại hiện trường.

   
 cong an vay bat ke gui thu nac danh de doa, tong tien hinh anh 1
Công an bắt quả tang, khống chế đối tượng tống tiền tại hiện trường.
“Khi mày nhận được tờ giấy này mày phải giữ im lặng. Mày phải chuẩn bị cho tao 15.000.000 đồng và phải giữ bí mật. Nếu mày báo công an thì chắc là mày hiểu hậu quả 2 đứa con mày nhận là như thế nào, và cả chồng mày cũng không được biết chuyện này, mày hiểu chưa. Nếu mày báo công an hoặc nói với chồng mày thì tao sẽ tặng cho 2 đứa con mày mỗi đứa một viên đạn thật đẹp. Tao hy vọng là mày hiểu. Mày không được làm lớn chuyện, mày phải giữ kín. Nếu chuyện này phát ra ngoài thì mày biết hậu quả rồi đó. Chuẩn bị cho tao 15.000.000 đồng. Đúng 3 giờ chiều nay không hơn, không kém mày phải gọi cho tao... Nếu còn báo công an hoặc nói với người khác thì mày phải chuẩn bị nhận hậu quả. Tao không nói nhiều nữa” - đó là nội dung bức thư mà chị H.T.N.H (trú P.5, TP.Đông Hà, Quảng Trị) nhận được vào sáng sớm 24.5 khi ra mở cổng. Bức thư được đánh máy, cuối thư kèm theo số điện thoại của kẻ tống tiền.

Chị H là nhân viên một ngân hàng trên địa bàn Quảng Trị, còn chồng là cán bộ Nhà nước. Vợ chồng chị sống hòa đồng với mọi người nên chẳng có mâu thuẫn với ai để đến mức bị đe dọa như vậy. “Liệu có ai đùa giỡn?”. Nhưng xem kỹ thì lời lẽ trong thư quyết liệt như vậy nên không thể đùa được - chị H vô cùng lo lắng. Với điều kiện kinh tế gia đình, việc đáp ứng số tiền 15.000.000 đồng cho kẻ nặc danh là chuyện không quá khó, nhưng tính mạng các con là vấn đề nghiêm trọng nên chị H di tản các con đi lánh nạn trước, sau đó trình báo sự việc với cơ quan công an.

Nhận được thông tin, lãnh đạo Công an TP.Đông Hà chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào cuộc khẩn trương xác minh. Theo xác minh ban đầu, Cơ quan điều tra nhận thấy việc gửi thư đe dọa tống tiền, cưỡng đoạt tài sản là có cơ sở. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy Công an TP.Đông Hà, thiếu tá Đoàn Trọng Quỳnh - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Đông Hà - tổ chức lực lượng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh.

“Thủ đoạn này không mới tại nhiều tỉnh, thành phố, song là lần đầu tiên xảy ra ở địa bàn Đông Hà, chính vì thế công an kiên quyết tấn công tội phạm tới cùng, đồng thời bố trí lực lượng bảo vệ những người có liên quan đến vụ việc để người dân yên tâm phối hợp phá án” - thiếu tá Quỳnh cho biết thêm.

15h cùng ngày, nạn nhân gọi theo số điện thoại đã cho thì có một người đàn ông bắt máy. Người này nói giọng miền Bắc, chị H chưa từng nghe qua. Đối tượng  thừa nhận là chủ nhân bức thư và yêu cầu chị thực hiện theo hướng dẫn. Đối tượng cũng không quên nhắc lại lời đe dọa đến tính mạng hai đứa con nhỏ của chị H. Tình hình căng thẳng theo lời đối tượng. Lúc đó, bao nhiêu chuyện xấu có thể liên tưởng khiến chị H suy sụp. Sau đó, đối tượng chủ động gọi nêu địa điểm giao tiền và cách thức giao. Theo hướng dẫn của kẻ tống tiền nặc danh, 19h30 ngày 24.5, chị H phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị giao đúng số tiền trên.

Gần đến giờ hẹn, kẻ nặc danh tiếp tục gọi điện “nhắc nhở” chị H, đồng thời yêu cầu nạn nhân để túi tiền ở gần Khoa Dược, nơi góc tối vắng người qua lại. Chị H thực hiện đúng yêu cầu, bỏ túi ni-lông màu đen chứa đủ tiền rồi quay đi. Chừng 15 phút sau, một nam thanh niên trạc 30 tuổi đội mũ lưỡi trai, thận trọng bước đến chỗ túi ni-lông. Đối tượng vừa ôm túi tiền thì các tổ trinh sát ập đến bắt quả tang, khống chế ngay tại hiện trường.

Theo Công an TP.Đông Hà, đối tượng thừa nhận mình là người gửi thư nặc danh và thực hiện nhiều cuộc gọi cho chị H. Điều đặc biệt, đến lúc đối tượng thúc thủ thì mọi người mới hay kẻ này ở cùng khu phố, trên cùng con đường với nhà nạn nhân. Đối tượng tên là Phan Đình Phú, làm nghề thợ ảnh tự do, gia cảnh đang rơi vào khó khăn.

 cong an vay bat ke gui thu nac danh de doa, tong tien hinh anh 2
Đối tượng Phú tại hiện trường.
Theo lời khai ban đầu, do ở cùng khu phố, biết rõ gia đình chị H nên Phú giả giọng miền Bắc để chị H không nhận ra. “Lúc chị H đưa tiền đến, tôi ở góc khuất trong bóng tối quan sát kỹ, cứ tưởng không ai theo. Do có khó khăn về tiền nên tôi mới nảy sinh ý định trên, cũng chỉ cần chừng đó tiền, lời đe dọa cũng chỉ để làm chị H sợ mà nộp thôi” - Phú hối hận.

Hiện Công an TP.Đông Hà đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".
Theo (Theo Bảo Hà/Công an TP.Đà Nẵng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...