Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:24 AM (GMT+7)

Công bố kết quả giám định ADN thân nhân liệt sĩ Hang Tám Cô

authorHồng Đức Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kết quả giám định ADN, tới nay các ngành chức năng mới chỉ xác định được một mẫu đối chứng giữa liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô và thân nhân là có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

   

Ngày 6.10, Cục Người có công - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng các Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) tiến hành thông báo kết quả giám định gen, xác định hài cốt liệt sĩ Hang Tám Cô.

Trước đó, Cục Người có công đã tiếp nhận mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại 4 ngôi mộ, gồm: Mộ số 7 (ký hiệu: NCC2073_Q), mộ số 8 (ký hiệu: NCC2074_Q), mộ số 11 (ký hiệu: NCC2075_Q), mộ số 12 (ký hiệu: NCC 2076_Q), hàng 7, lô 3, Nghĩa trang liệt sĩ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đồng thời, tiếp nhận mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ: Bà Nguyễn Thị Thu - em gái liệt sĩ Nguyễn Mậu Kỷ (ký hiệu: H8_1K); bà Lê Thị Ngoạn - mẹ đẻ liệt sĩ Lê Thị Lương (ký hiệu: H8_2K); bà Lê Thị Xinh - chị gái liệt sĩ Lê Thị Mai (ký hiệu: H8_3K);  ông Hoàng Văn Quyền - em trai liệt sĩ Hoàng Văn Vụ (ký hiệu: H8_4K); ông Lê Văn Lợi - con của chị gái liệt sĩ Đỗ Thị Loan (ký hiệu: H85K); ông Trần Như Thảo - em trai liệt sĩ Trần Thị Tơ (ký hiệu: H8_6K); ông Nguyễn Văn Phi - em trai liệt sĩ Nguyễn Hữu Phương (ký hiệu: H8_7K); ông Mai Quang Thế - em trai liệt sĩ Mai Đức Hùng (ký hiệu: H8_8K) và ông Đinh Văn Yên - em trai liệt sĩ Đinh Công Đính (ký hiệu: H8_9K).

Sau một thời gian tiến hành xét nghiệm, Khoa Xét nghiệm - Viện Pháp y Quân đội đã có kết luận giám định ADN hài cốt liệt sĩ số: NCC2073-2074-2075-2076 và thông báo kết quả giám định.

 cong bo ket qua giam dinh adn than nhan liet si hang tam co hinh anh 1

Đại diện Bộ Lao đông THương Binh và Xã hội trao quà cho các thân nhân liệt sĩ Hang Tám Cô tại buổi công bố kết quả gám định ADN. Ảnh: HĐ

Theo đó, kết quả giám định ADN: Mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại mộ số 12, hàng 7, lô 3, Nghĩa trang liệt sĩ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (NCC2076_Q) và mẫu đối chứng của ông Trần Như Thảo - em trai liệt sĩ Trần Thị Tơ (ký hiệu: H8_6K) có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Các mẫu hài cốt kí hiệu: NCC2073_Q, NCC2074_Q, NCC2075_Q và các mẫu đối chứng ký hiệu: H8JK, H8_2K, H8_3K, H8_4K, H8_5K, H8J7K, H8_8K, H8_9K không có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Như vậy, đến thời điểm này, các ngành chức năng mới chỉ xác định được một mẫu đối chứng giữa liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô và thân nhân là có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Đại diện Cục Người có công cho biết,  Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Cục Người có công phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục tìm kiếm, giám định AND của các ngôi mộ để tiến làm rõ.

Đại diện thân nhân liệt sĩ, ông Lê Quốc Trương (em trai liệt sĩ Lê Thị Lương) đã gửi lời cảm ơn đến các ban, ngành trong việc giải quyết nguyện vọng của gia đình các liệt sĩ. Tuy rằng, kết quả chưa được như mong muốn, nhưng gia đình các liệt sĩ rất mừng trước sự vào cuộc của các bộ, ngành với trách nhiệm cao và có lương tâm...Thân nhân của các liệt sĩ cũng đề nghị Đảng, Nhà nước, Bộ ngành, nếu tìm và  xác định được hài cốt của các liệt sĩ, thì nên đưa hài cốt các anh, các chị quay về hang để người thân có thể thuận tiện trong việc thắp hương hàng năm. Bởi, hiện tại, gia đình các liệt sĩ đang thắp hương ở 4 nơi.

Ông Lê Đức Giang - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, mặc dù kết quả chưa được như mong đợi, địa phương và các ngành chức năng cũng bày tỏ sự chia sẻ với các gia đình liệt sĩ, mong muốn các gia đình tiếp tục chờ đợi và tin tưởng vào việc làm hết sức khoa học, minh bạch và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, huyện mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng trong công tác đền ơn, đáp nghĩa của địa phương nói chung và việc tìm kiếm nơi an nghỉ của các liệt sĩ còn lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...