Thứ Tư, ngày 19/09/2018 12:39 PM (GMT+7)

Công bố nguyên nhân gây vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2

authorTrương Hồng - Minh An- Bảo Lam Thứ Tư, ngày 14/09/2016 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào lúc 9 giờ sáng nay (14.9), UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp báo do ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì để thông tin về vụ vỡ đường ống dẫn nước thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, Quảng Nam) khiến 2 người mất tích và nhiều người đi rừng chưa liên lạc được.

   

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn, UBND tỉnh vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về sự cố hy hữu này. Theo đó, sau khi nhận được thông tin sự cố, đoàn công các của UBND tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp vào hiện trường lúc 23 giờ ngày 13.9. Công trình thủy điện Sông Bung 2 được Hội đồng nghiệm thu của chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, thống nhất cho phép tích nước hồ chứa từ 25.8.2016, hoàn thành đóng cửa van hầm dẫn dòng ngày 3.9.2016.

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 1

Vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: CTV

Sự việc xảy ra vào khoảng 16 giờ 25 phút ngày 13.9, nhà thầu Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4 đang triển khai công tác đắp đê quây hạ lưu hạng mục hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê tông hút hầm dẫn dòng thì gặp sự cố nước lũ lớn làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công gây ngập cục bộ sau đập, đã có 2 công nhân lái máy đào của nhà thầu bị mất tích, ngoài ra một số công nhân trồng rừng, người vãng lai cũng chưa liên lạc được, các cơ chức năng đang chỉ đạo xác minh. Ngoài ra, có 2 ôtô loại 7 chỗ, 2 máy đào, 1 máy cẩu 25 tấn, khoảng 4-5 chiếc ôtô tải bị ngập trong nước... 

Nước cũng tràn làm ngập lụt một số đường giao thông tại thôn Pà ooi, cuốn trôi nhà của 2 hộ dân. “Nguyên nhân sự cố được xác định là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11-9, nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn (khoảng 560m3/s) và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công. Sau khi sự cố xảy ra, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các lực lượng chức năng di dời người, tài sản của các hộ dân đến nơi an toàn và tìm kiếm 2 công nhân bị mất tích cùng các người dân đi rừng chưa liên lạc được…” - ông Toàn nhấn mạnh

Trước đó, ông Ngô Việt Hải - Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 (Genco2, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, dự kiến thủy điện Sông Bung 2 sẽ tích nước ở cao trình 605m, trong các ngày từ 11-13.9, nhưng do ảnh hưởng của áp thất nhiệt đới và bão số 4 nên mưa lớn trên vùng thượng nguồn, lưu lượng lũ về có lúc đạt 560m3/s.

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 2

Họp báo công bố nguyên nhân gây vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2

Vào khoảng 16 giờ 25 ngày 13.9, lúc nước dâng ở cao trình 572m thì cống dẫn dòng đóng lại để tích nước thì bị một lượng nước khổng lồ “tống” qua cống dẫn dòng này (cống này ở cao trình 514,5m). Cống này có chiều cao 14m, rộng 12m.

Khi đó, nhiều công nhân ở Ban A, tư vấn, nhà thầu… đang đứng ở hạ lưu cống dẫn dòng này để chỉ đạo bơm nước đổ bê tông trám hầm này lại. Lúc này nước càng ngày càng lớn mạnh như một cơn lũ quét thì nghe một tiếng nổ rất to như tiếng nén khí, nước tuôn qua cống này rất mạnh, tất cả các công nhân đều bỏ chạy thoát thân.

Ông Hải nói thêm: May mắn là có một nhóm 4 công nhân đi vào trong hầm đi kiểm tra đánh giá vừa ra ngoài chưa đầy 10 phút thì sự cố xảy ra. Nếu ở hạ lưu, các công nhân không kịp chạy thì đã “đi” hết rồi. Tuy nhiên, lúc này có 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4 đang đào khơi thoát dòng sông để tiêu nước không chạy kịp nên mất tích.

Danh tính 2 công nhân được xác định là Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê Cẩm Giàng, Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ); đây là 2 công nhân vận hành máy xúc của Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4.

Một số hình ảnh tan hoang về hiện trường thủy điện Sông Bung 2 do CTV ghi lại:

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 3

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 4

Một đoạn đường lên thủy điện bị sạt lở

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 5

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 6

Xe cộ bị vùi lấp giữa lòng sông

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 7

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 8

 cong bo nguyen nhan gay vo duong ong thuy dien song bung 2 hinh anh 9

Một vài hình ảnh về hiện trường vụ vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...