Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:29 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 15:29 PM (GMT+7)

Cộng đồng mạng truyền thông điệp yêu nước một cách sáng suốt

Các facebooker đã truyền đi những lời hô hào, nhắc nhở cộng đồng yêu nước một cách tỉnh táo, không tham gia bạo động, không chia sẻ những thông tin thất thiệt, tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

   

Việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển chủ quyền Việt Nam đã tạo nên những biến động không nhỏ tại một số khu công nghiệp trong nước những ngày qua. Do bị một số đối tượng quá khích kích động, công nhân tại các khu vực này đã có các hành động gây rối hoạt động của công ty xí nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc…Vụ việc này đã khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải tạm ngừng sản xuất và gánh chịu thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhà xưởng.

Tình hình trên đã gây ra sự lo lắng, quan ngại cho đông đảo cộng đồng người Việt. Trên các trang mạng xã hội những ngày này, người Việt đang sống trong và ngoài nước đã liên tục chia sẻ thông điệp về việc yêu nước một cách sáng suốt, không tham gia bạo động, hôi của, không chia sẻ những thông tin thất thiệt và thiếu sự kiểm chứng để tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Từ nước Ý, bình luận viên bóng đá nổi tiếng Trương Anh Ngọc viết trên trang cá nhân: “Facebook như một thùng rác khổng lồ, nhất là những ngày này. Đừng chia sẻ bất cứ thông tin gì, hình ảnh gì chưa được kiểm chứng, từ những nguồn không xác thực, đến từ các website hoặc Facebook nhạy cảm và phản động, kể cả khi các thông tin đó được chính bạn thân của bạn đưa lên. Bớt đi những thông tin hỗn loạn cũng là một cách để giảm bớt tình trạng lộn xộn và thật giả lẫn lộn đang tăng lên hàng giờ.

 cong dong mang truyen thong diep yeu nuoc mot cach sang suot hinh anh 1
 cong dong mang truyen thong diep yeu nuoc mot cach sang suot hinh anh 2

Status của bình luận viên Trương Anh Ngọc

Mình biết rất nhiều bạn quan tâm, theo dõi các tin tức khác nhau. Nhưng từ đói thông tin dẫn đến bội thực thông tin và từ đó bị chi phối bởi các thông tin ấy, dẫn đến những hành xử sai lầm, chỉ cần một cú nhấp chuột. Trái tim đập ta có thể nghe thấy thình thịch trong ngực, nhưng não nghĩ thì không có một tiếng động. Cái đầu im lặng không có nghĩa là nó đã ngủ. Hãy luôn bắt nó thức một cách tỉnh táo và hiểu biết. Vì đất nước...”

Tại Hà Nội, nữ ca sĩ Thái Thùy Linh kêu gọi mọi người không hưởng ứng những lời kêu gọi biểu tình từ những trang mạng không rõ ràng trên facebook:

Các bạn Facebook của Linh thân mến, hiện nay có một số trang đang kêu gọi biểu tình ở Việt Nam. Linh mong các bạn hãy tỉnh táo không hưởng ứng những lời kêu gọi này. Tình hình bạo loạn mấy ngày vừa qua trên quê hương ta đã là quá tệ rồi, hậu quả còn chưa đo lường được. Chúng ta chắc chắn rằng chúng ta yêu Tổ quốc nhưng chúng ta chưa thể chắc chắn những hành động nào của chúng ta sẽ là đóng góp, hành động nào sẽ là phá hoại. Mong các bạn kiềm chế!

 cong dong mang truyen thong diep yeu nuoc mot cach sang suot hinh anh 3
 cong dong mang truyen thong diep yeu nuoc mot cach sang suot hinh anh 4

Lời kêu gọi của nữ ca sĩ Thái Thùy Linh

Nếu có thể, những bạn nào có người thân, gia đình ở các tỉnh xa, đặc biệt ở các địa phương có khu công nghiệp, các bạn hãy gọi điện cho họ khuyên mọi người tỉnh táo. Những kẻ kêu gọi phá hoại không cho dân ta việc làm đã mất, không nuôi sống chúng ta, không đưa người thân các bạn đi bệnh viện... một khi bạo động xảy ra.

Hãy tỉnh táo và gọi điện!

Cảm ơn các bạn”.

Tại Sài Gòn, đạo diễn kì cựu Nguyễn Quang Dũng cũng có những chia sẻ đầy tâm huyết, anh mong cộng đồng chăm chỉ lao động để lấy tiền, lấy sức giúp Trường Sa: Mọi người hãy tưởng tượng nếu toàn thể dân Việt Nam đồng lòng chăm chỉ tăng giờ làm việc, lấy công sức thêm đó ng hộ biển Đông thì Trung Quốc mới ớn. Chứ la làng, chạy lắng quắn, cãi nhau, đập phá thì họ sẽ ngồi rung cười khinh. Hãy làm điều có ý nghĩa, có suy nghĩ, có tổ chức, có lợi ích chung. Chứ đừng chỉ là để hả giận mà ảnh hưởng tổng thể cục diện”.

 cong dong mang truyen thong diep yeu nuoc mot cach sang suot hinh anh 5
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ trên facebook

Không chỉ các nhân vật nổi tiếng, các cư dân mạng xã hội Việt Nam đều đang tích cực chia sẻ thông tin với mong muốn góp phần giữ vững hòa bình và ổn định dân tộc. Nhiều bức ảnh, biểu ngữ, thông điệp đầy ý nghĩa đã được ấn nút share và lan truyền rộng rãi. “Thông tin là vũ khí, hãy cẩn thận khi share”; “Trung Quốc sợ nhất là người Việt Nam đoàn kết, biểu tình trong ôn hoà để nhân dân thế giới hiểu và ủng hộ Việt Nam!”.


 cong dong mang truyen thong diep yeu nuoc mot cach sang suot hinh anh 6

 cong dong mang truyen thong diep yeu nuoc mot cach sang suot hinh anh 7
Một số chia sẻ của cư dân mạng

Trong giai đoạn tình hình khu vực biển Đông đang căng thẳng, người dân Việt rất cần thể hiện tình yêu nước của mình một cách ôn hòa, tích cực, không sa đà vào bạo động, gây hấn, không tạo nên sự mất ổn định về mặt chính trị, xã hội. Việc đông đảo cư dân mạng chia sẻ, vận động mọi người thể hiện tình yêu dân tộc bằng cách thông qua các trang mạng xã hội phần nào khẳng định lòng yêu hòa bình, yêu đất nước của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Theo B.T.V (B.T.V)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...