Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:28 AM (GMT+7)

Công khai 8 doanh nghiệp nợ hàng chục tỷ đồng tiền BHXH

authorThùy Anh Thứ Hai, ngày 08/05/2017 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên, trong tọa đàm trực tuyến về “Gỡ vướng trong khởi kiện trốn đóng bảo hiểm xã hội”, chiều ngày 8.5 tại Cổng thông tin điện tử chính phủ, đại diện BHXH Việt Nam đã công bố danh sách 8 công ty đang ôm khoản nợ khổng lồ lên tới hàng chục tỷ đồng của người lao động.

   

Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, tình trạng nợ BHXH diễn ra ở tất cả loại hình kinh tế, nhưng tập trung vào khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Nguyên nhân chính là do tính tuân thủ pháp luật BHXH của chủ sử dụng lao động chưa cao, chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH đối với người lao động.

Ông Ánh liệt kê, tính đến hết quý I.2017, có 8 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài như: Công ty CP xe khách Phương Trang (TP.HCM) 28,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Nam Phương (TP.HCM) 20,9 tỷ đồng; Công ty CP Lilama 3 (Hà Nội) 25,4 tỷ đồng; Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Hà Nội) 19 tỷ đồng; Công ty CP ô tô Xuân Kiên Vinaxuki (Hà Nội) 18,9 tỷ đồng; Công ty CP xây dựng 47 (Bình Định) 15,7 tỷ đồng; Công ty CP Vietbo (Đồng Nai) 19,9 tỷ đồng; Công ty CP Inox HB (Hưng Yên) 14,2 tỷ đồng…

 cong khai 8 doanh nghiep no hang chuc ty dong tien bhxh hinh anh 1

BXHVN cho biết Công ty CP xe khách Phương Trang (TP.HCM) đang nợ 28,7 tỷ đồng tiền BHXH của người lao động (Ảnh Internet)

“Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay có khoảng 1.400 tỷ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn. Số tiền này được theo dõi trên hệ thống sổ sách đã hơn 10 năm. Đây là dạng “nợ treo” hầu như không thể thu hồi và quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị “treo” chưa được giải quyết. Đến hết ngày 31.12.2015, trong số 1.400 tỷ đồng tiền nợ có 193.661 người lao động bị ảnh hưởng đến quyền lợi” – ông Ánh nói.

Đề cập tới những con số biết nói này, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm UBCVĐXH của Quốc hội cho rằng con số nợ đọng BHXH có xu hướng tăng, càng diễn ra phức tạp. BHXH là một chính sách ưu việt, người dân và chủ lao động hiểu rằng đóng BHXH là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ.

“Năm 2016 có xu hướng giảm nợ đọng, nhưng năm 2017 có xu hướng tăng lên tới 14.000 tỷ, với tổng số gần 5% thu BHXH. Từ đó có thể thấy việc tuân thủ pháp luật còn hạn chế, đây là nguồn thu ngân sách và ảnh hưởng quỹ tương lai” – ông Lợi nói.

"Việc công khai danh sách các doanh nghiệp nợ đọng BHXH sẽ góp phần đắc lực trong việc yêu cầu DN trốn đóng, nợ đóng BHXH. Bởi theo ông Lợi, nếu DN có hiện tượng nợ nần thì các đối tác cũng sẽ cân nhắc khả năng làm ăn, đặc biệt là thương hiệu, uy tín sản phẩm của doanh nghiệp đó cũng sẽ bị ảnh hưởng".

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...