Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:31 PM (GMT+7)

Cống ngăn triều đầu tiên của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 02/01/2018 15:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cống ngăn triều đầu tiên của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đang bước vào công đoạn gác dầm, đánh dấu hoàn thành cơ bản công tác xây dựng để chuẩn bị cho việc lắp các cửa van và hệ thống vận hành.

   

Sau hơn 1 năm 6 tháng thi công, vào đầu năm 2018, các đơn vị thi công đã tiến hành gác dầm cho công trình cống kiểm soát triều Phú Xuân - 1 trong 6 cống kiểm soát triều quy mô lớn thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - Giai đoạn 1. Đây là cống đầu tiên được lắp dầm và là công trình có tiến độ sớm nhất trong các cống kiểm soát triều lớn của dự án với khối lượng đạt 70%.

Dầm cống Phú Xuân là phần bắc ngang giữa các trụ pin. Trong quá trình thi công, dầm sẽ được sử dụng như sàn công tác - khu vực thi công cho công nhân. Sau khi hoàn thành, phần dầm này được thiết kế trở thành phần cầu đi lại, tăng mỹ quan công trình cũng như phục vụ nhu cầu dân sinh.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 1

 Các đơn vị thi công đang thực hiện công đoạn gác dầm cống ngăn triều Phú Xuân, một trong 6 cống ngăn triều lớn của dự án.

Đại diện Trung Nam Group cho hay, công đoạn gác 2 dầm cống được thực hiện để bắc giữa trụ pin T1 - T2 và trụ pin T2 - T3. Mỗi dầm cống dài 40m, cao 1,7m, rộng 2,4m, gác tại cao trình 8,65m so với mặt nước.

Trong quá trình gác dầm, giao thông thuỷ trên khúc sông vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng. “Việc gác dầm là một cột mốc quan trọng, đánh dấu hoàn thành cơ bản công tác xây dựng, chuẩn bị cho việc lắp cửa van và hệ thống vận hành nhằm đưa cống ngăn triều Phú Xuân vào hoạt động”, vị đại diện này cho biết.  

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - Giai đoạn 1 được khởi công và triển khai thực hiện vào ngày 26.6.2016, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) làm chủ đầu tư. Dự án gồm 6 cống kiểm soát triều (Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định), 25 cống nhỏ dưới đê và xây dựng 7,8km đê bao xung yếu thuộc bờ hữu sông Sài Gòn. Tổng mức đầu tư là 9.926 tỷ đồng. Đến nay dự án đã đạt 65% khối lượng và dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực TP.HCM, phía bờ hữu sông Sài Gòn. Bên cạnh đó, dự án này còn chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị (QH752) thông qua hệ thống các trạm bơm đặt tại các cống kiểm soát triều. Ngoài ra công trình này còn góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án, hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường và đảm bảo giao thông thuỷ theo cấp và quy định của thành phố.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 2

Hệ thống 6 cống ngăn triều lớn của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 3

Trong đó, cống Phú Xuân được xây dựng trên rạch Đĩa, huyện Nhà Bè.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 4

Theo thiết kế, cống có khẩu độ 80m, gồm 2 bộ van cống, 3 trụ pin.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 5

Đây là cống được thi công nhanh nhất so với các cống khác với khối lượng hoàn thành trên 70%.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 6

Đơn vị thi công đang thi công các hạng mục trong phạm vi công trình.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 7

Trong thời gian thi công, tàu thuyền qua lại trong khu vực vẫn được đảm bảo.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 8

Mặt bằng thi công công trình thông thoáng.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 9

Mới bước vào đầu năm 2018, các đơn vị thi công đã chuyển sang công đoạn gác dầm cống để chuẩn bị cho việc lắp các cửa van và hệ thống vận hành.

 cong ngan trieu dau tien cua du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 10

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
Trước tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra phức tạp...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...