Thứ Hai, ngày 18/03/2019 21:05 PM (GMT+7)

Công nhận văn bằng nước ngoài, giải quyết bất cập thế nào?

authorDân Việt Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (25.1), Báo Điện tử Dân Việt tổ chức giao lưu trực tuyến "Công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam: Tồn tại và Giải pháp".

   

Từ năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về việc công nhận văn bằng của cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam.

Vấn đề công nhận văn bằng cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam được quy định tại các quyết định: Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành ngày 20.12.2007, Thông tư số 26/2013/TT-BGDĐT ban hành ngày 15.7.2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 77; Văn bản hợp nhất số 01 VBHN-BGDĐT ban hành ngày 8.1.2018 quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở nước ngoài cấp. 

Thời gian qua, quy trình công nhận văn bằng nước ngoài cấp cho người Việt Nam cũng đã giúp cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp sử dụng văn bằng giả, văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nhưng không đạt chất lượng, trường cấp văn bằng chưa được kiểm định.

Tuy nhiên, dù có quy định nhưng vẫn có những trường hợp học các chương trình liên kết chưa đảm bảo chất lượng, văn bằng sau khi tốt nghiệp không được công nhận; cán bộ do Nhà nước cử đi học tập, đào tạo vẫn phải công nhận văn bằng; ngoài các nước có Hiệp định công nhận lẫn nhau chưa có quy định cụ thể các trường hợp không phải làm thủ tục công nhận văn bằng; …


 cong nhan van bang nuoc ngoai, giai quyet bat cap the nao? hinh anh 1

Quy định công nhận văn bằng nước ngoài cấp cho người Việt Nam giúp ngăn chặn nạn bằng giả, bằng kém chất lượng nhưng cũng khiến nhiều người dân gặp khó khăn, vướng mắc

Bên cạnh đó, hàng nghìn trường hợp người được Nhà nước cử đi học, những trường hợp đào tạo, học tập tại Liên Xô, Đông Âu trước đây, … vẫn phải mất thời gian, công sức công nhận lại văn bằng. Nhiều người đến nay vẫn chưa được công nhận do cơ quan chức năng “chưa đủ căn cứ để trả lời”. Việc công nhận hay không công nhận vẫn còn thiếu thuyết phục, thủ tục công nhận mang tính hình thức.

Việc áp dụng công nghệ trong giáo dục ở thời đại CMCN 4.0 cũng đặt ra những vấn đề mới về công nhận văn bằng, ví dụ đối với hình thức đào tạo trực tuyến.

Vừa qua, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cũng đã phản ánh những vướng mắc, bất cập trong quy định công nhận văn bằng nước ngoài cấp cho người Việt Nam qua loạt bài "Giấy phép con" ở Bộ GDĐT. Sau loạt bài, Báo Điện tử Dân Việt tiếp tục nhận được những phản hồi, góp ý và thắc mắc của các chuyên gia, bạn đọc liên quan đến vấn đề này.

Để làm rõ thêm vấn đề này trên cơ sở ý kiến từ nhà quản lý, các nhà khoa học, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tổ chức Tọa đàm: “Khắc phục bất cập trong công nhận văn bằng cấp cho người Việt Nam”.

Khách mời: 

- Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT

- Ông Trần Văn Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KHCN

- TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT

- Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong – Biên tập viên cao cấp, Phó Ban Tuyên truyền Lý luận, Báo Nhân dân

- Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Kính mời bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi, ý kiến đóng góp đến địa chỉ email: tiengdanntnn@gmail.com. 

Xem bình luận
Mình không học chính quy nhưng có thua gì chính quy đâu? Học ở đâu không quan trọng, quan trọng là...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cho rằng việc yêu cầu công nhận lại văn bằng là không hợp lý. Thời buổi này là "thế giới phẳng"...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an...
Đoàn xiếc phát tặng vé cho nhiều học sinh tiểu học nhưng khi phụ...