Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 08:44 AM (GMT+7)

Công, tội phân minh

author Thứ Tư, ngày 09/06/2010 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) – Tiếp tục xét xử vụ án xóa sổ các sòng bài tại T.HCM, trước những lập luận “thấu tình, đạt lý” của Công tố viên, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND Tối cao.

   
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm.

Kháng nghị cần thiết

Như đã phản ánh trong số báo trước, trong khi 23 bị cáo khác của vụ án "tổ chức đánh bạc" và "đánh bạc" tại casino dành riêng cho người nước ngoài đều bị tuyên mức án tối thiểu là 1 năm tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù, thì TAND TP.HCM lại chỉ tuyên phạt Timmy Quang - bị cáo trực tiếp thực hiện các phi vụ lôi kéo, đưa người Việt Nam vào sòng bạc, mức án 6 tháng 22 ngày tù (bằng đúng thời hạn tạm giam).

"Từ những sai lầm của cấp sơ thẩm, nối tiếp những sai lầm của cấp phúc thẩm đã khiến vụ án không được xét xử đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật, gây dư luận không tốt trong xã hội”. Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử hình sự, Viện KSND Tối cao Đỗ Xuân Tựu - người được Viện trưởng Viện KSND Tối cao uỷ quyền thực hiện vai trò công tố viên tại phiên toà giám đốc thẩm, cho biết.

Theo ông Tựu, với trách nhiệm của cơ quan Công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên huỷ phần quyết định của Toà sơ thẩm đối với hình phạt của Timmy Quang và một phần quyết định trong bản án phúc thẩm của TAND Tối cao, để xét xử lại. “Đây là quyết định kháng nghị cần thiết, kịp thời, đúng pháp luật" - ông Tựu nhấn mạnh.

Việt kiều thì được xử nhẹ?

Timmy Quang đã dụ dỗ, lôi kéo nhiều người VN tham gia để thu lợi bất chính hơn 4,1 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo này vi phạm khoản 2 điều 249 BLHS, có mức án 3 - 10 năm tù. Trong khi đó, thông qua Timmy Quang, Lê Thị Hồng Nhung mới trở thành "chân rết" tiếp theo và mới chỉ thu lợi 192 triệu đồng. Bởi vậy, không lẽ gì Toà xử Nhung 2 năm 6 tháng tù, trong khi chỉ tuyên phạt Timmy Quang 6 tháng 22 ngày.

Ông Tựu cho biết, phiên toà giám đốc thẩm diễn ra dưới sự chủ toạ của Chánh án Trương Hoà Bình cùng 12 vị thẩm phán trong Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Tại phiên tòa này, nhiều khía cạnh của vụ án đã được mổ xẻ. Có thẩm phán lập luận rằng, cấp sơ thẩm tuyên hình phạt đối với Timmy Quang như trên là không sai, bởi Lãnh sự quán Mỹ từng có công hàm đề nghị xin miễn tội cho Timmy Quang vì người này là công dân của Mỹ. Nếu ở nước Mỹ, trường hợp này không bị coi là phạm tội.

Mặt khác, Timmy Quang có vấn đề về sức khoẻ vì bị bệnh gan và hoàn cảnh khó khăn do đang ly thân vợ. Đặc biệt, Timmy Quang "có công" trong phong trào đền ơn đáp nghĩa tại địa phương, khi hàng tháng trợ cấp tiền đối tượng chính sách… Đây được coi là những tình tiết cần lưu ý xem xét trong quá trình tuyên án.

Tuy nhiên, theo công tố viên, Hiến pháp cũng như pháp luật tố tụng đã quy định rất rõ là "mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật". Cho dù Timmy Quang mang quốc tịch Mỹ, nhưng vi phạm pháp luật Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam thì đều phải xử lý nghiêm như mọi trường hợp khác. Cho dù Lãnh sự quán Mỹ có công hàm, nhưng Timmy Quang không có hộ chiếu ngoại giao, không thuộc diện đặc biệt "miễn trừ ngoại giao", nên phải xét xử bình đẳng như công dân Việt Nam. Timmy Quang dù mắc bệnh gan cũng không thể coi là tình tiết giảm nhẹ. Việc xét "công lao" của Timmy Quang khi có đóng góp cho phong trào đền ơn đáp nghĩa lại càng khó chấp nhận, bởi không thể dùng tiền phạm pháp để làm từ thiện.

“Kháng" đúng thì phải sửa

Công tố viên thẳng thắn chỉ ra rằng, các cấp sơ thẩm và phúc thẩm không đánh giá, xét xử vụ án một cách khách quan, đúng người, đúng tội là vi phạm pháp luật. Bởi vậy, việc tuyên huỷ những phần sai sót trong bản án của cả 2 cấp để xét xử lại, không chỉ đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh để lại tiền lệ xấu, mà còn giúp cho công tác xét xử ngày càng tốt hơn.

Trước những lập luận "thấu lý, đạt tình" trên, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã đồng lòng nhất trí, tuyên chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND Tối cao, huỷ phần tuyên mức án của Toà sơ thẩm TAND TP.HCM đối với Timmy Quang, huỷ một phần trong bản án phúc thẩm của Toà phúc thẩm TAND Tối cao để xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
“Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy...