Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:44 PM (GMT+7)

Công ty An Khang vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

author Chủ Nhật, ngày 14/08/2011 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Liên quan đến việc Công ty TNHH An Khang (Lô 2 - 9A2 Khu công nghiệp Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) vỡ nợ, UBND TP.Cần Thơ vừa thành lập tổ giải quyết nợ.

   

Nhiệm vụ trước mắt của tổ này là tìm ra hướng khắc phục nợ đối với các ngân hàng, người dân nuôi cá tra, người cho vay bên ngoài và nợ lương công nhân.

Công ty An Khang được thành lập đầu năm 2004, chuyên mua và chế biến cá da trơn để xuất khẩu. Hiện tại số dư nợ của Công ty An Khang với 5 ngân hàng lên đến trên 300 tỷ đồng, trong đó dư nợ tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Trà Nóc đã gần 150 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị này còn nợ mua cá tra của hàng chục nông dân với số tiền 27 tỷ đồng... Sau khi công ty vỡ nợ, hàng trăm công nhân đã không được trả lương từ 1-2 tháng.

Sáng 12.8, có mặt tại trụ sở công ty, theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn công nhân hiện đã được cho nghỉ việc vì công ty không còn hoạt động. Chỉ còn một vài công nhân ở những khâu thiết yếu còn làm việc cầm chừng.

Tìm hiểu của chúng tôi, hiện trong kho của công ty còn lượng hàng hóa trị giá gần 30 tỷ đồng. Nhưng do công ty thiếu nợ ngân hàng nên từ ngày 26.6 đến nay, các ngân hàng đã đến niêm phong kho, không cho công ty xuất hàng bán. Kho hàng hiện vẫn chưa mở niêm phong để xuất bán thu hồi nợ vì các bên chưa thống nhất được tỉ lệ chia phần.

Trước đó, khi những người nuôi cá đến siết nợ, ông Nguyễn Hồng Quân - Giám đốc Công ty, còn đối phó bằng cách ký thỏa thuận, rằng khi số cá trên được xuất kho bán sẽ báo cho những người này theo dõi, thu tiền trực tiếp… Có thông tin cho biết, từ năm 2010 đến nay, Công ty An Khang còn vay “nóng” bên ngoài với số tiền khoảng 35 tỷ đồng (lãi suất từ 0,6-0,8%/ngày). Số tiền lãi hiện đã lên đến 150 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc của Công ty An Khang, bà Trần Thị Phương - Giám đốc Chi nhánh Trà Nóc của Ngân hàng Công Thương VN, đã bị cách chức vì sai phạm trong công tác quản trị điều hành, xử lý nghiệp vụ tín dụng. Hai phó giám đốc chi nhánh cũng nhận hình thức kỷ luật tương tự. Sai phạm của ba cán bộ này là để Công ty An Khang dùng những hồ sơ, chứng từ không có giá trị nhưng vẫn được vay những khoản tiền lớn từ ngân hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...