Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 04:10 AM (GMT+7)

Công ty nước sạch Sông Đà có che giấu, lấp liếm thông tin?

authorNhóm PV Thứ Năm, ngày 17/10/2019 21:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho Hà Nội, Công ty nước sạch Sông Đà có che giấu, lấp liếm thông tin? Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình nói: "Chúng tôi hiện giờ cũng chưa thể khẳng định. Trong quá trình điều tra chúng tôi sẽ làm rõ việc này".

   

Tại cuộc họp báo chiều nay, liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho Hà Nội, Công ty nước sạch Sông Đà có che giấu, lấp liếm thông tin không? Công an tỉnh Hòa Bình có truy cứu trách nhiệm của Công ty nước sạch sông Đà hay không? Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình nói: "Trong quá trình điều tra, trên cơ sở căn cứ hành vi, sai đến đâu xử lý đến đó. Chúng tôi hiện giờ cũng chưa thể khẳng định. Trong quá trình điều tra chúng tôi sẽ làm rõ việc này".

 cong ty nuoc sach song da co che giau, lap liem thong tin? hinh anh 1

Dầu thải đầu nguồn nước nhà máy nước sạch Sông Đà. Ảnh: VNN

Về việc khi phát hiện nước ô nhiễm, Công ty nước sạch tăng lượng clo khiến nước càng có mùi? ông Đức cho hay: Việc này phụ thuộc vào quy trình xử lý nước. Vấn đề này sẽ có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Sau khi kiểm tra và có kết luận chung của cơ quan chức năng, công an sẽ có xử lý cho phù hợp.

Trước lo lắng rằng, với hành vi xả thải trộm gây ô nhiễm nguồn nước như vừa qua, việc đầu độc nguồn nước Hà Nội quá dễ. Vậy UBND tỉnh Hòa Bình có cách gì bảo vệ? Ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Hòa Bình cho biết: UBND tỉnh có quyết định phê duyệt bảo vệ nguồn nước sông Đà. Gần đây ngày 15/1/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã có quyết định phê duyệt hành lang bảo vệ nguồn nước sông Đà về nhà máy nước sạch. Việc này được tỉnh thực hiện quyết liệt, tăng cường đôn đốc, giám sát. Tiếp đó là tăng cường tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong việc bảo vệ nguồn nước.

Về trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh nguồn nước, ông Nguyễn Khắc Long, Chi Cục trưởng, Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết: Có nhiều văn bản liên quan đến bảo vệ nguồn nước sạch sông Đà liên quan đến phê duyệt cắm mốc giới bảo vệ nguồn nước. Trong việc này, ngoài các văn bản của tỉnh Hòa Bình còn có nhiều văn bản khác quy định.

Chất lượng nước phải an toàn mới được đưa vào nhà máy. Giải pháp trước mắt là giải quyết triệt để ô nhiễm dầu vào nguồn nước. Về lâu dài phải kiểm soát tốt nước từ các suối chảy về hồ Đồng Bài, phải lắp đường ống kín. Tức là bơm nước trực tiếp từ sông Đà vào nhà máy.

Việc thông tin sự việc cho Bộ Tài nguyên môi trường có chậm chễ hay không? Ông Long khẳng định: Thông tin phải qua thu thập và nhận định đánh giá ban đầu. Thông tin đưa ra của Bộ, về cơ bản không sai lệch nhiều so với báo cáo của chúng tôi vào ngày 14/10. Chúng tôi đã kiểm tra tương đối kĩ liên quan đến việc thu gom vớt dầu. "Váng dầu giờ không còn nhiều, nhưng dưới suối còn mùi khét, một số chỗ vẫn có váng dầu. Ngoài các váng dầu trên mặt, còn một số hợp chất lơ lửng trong nước, bám dính cây cỏ, đất đấ. Nhà máy cần có biện pháp xử lý nguồn nước dính dầu", ông Long nói.

 cong ty nuoc sach song da co che giau, lap liem thong tin? hinh anh 2

Hồ Đầm Bài, nơi dự trữ nước thô cho Nhà máy xử lý nước sạch sông Đà. Ảnh:VNE

Được biết, tỉnh Hoà Bình đã yêu cầu Viwasupco thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn nguồn nước, trong đó có việc sớm xây dựng kênh dẫn nước kín từ sông Đà về nhà máy xử lý nước sạch.

Tỉnh cũng đề nghị Viwasupco không sử dụng hồ Đầm Bài để chứa nước trung chuyển, sơ lắng, dự trữ nước thô như hiện tại. Bởi hồ này có diện tích quá rộng (69 ha) và diện tích lưu vực lớn (16 km2); hệ thống nhiều suối nhỏ dẫn nước vào gây khó cho việc bảo vệ vùng hồ và kiểm soát chất lượng các nguồn nước đổ về đây.

Viwasupco cũng cần có thêm phương án bảo vệ nghiêm ngặt nguồn nước, xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời với sự cố; trường hợp không đảm bảo chất lượng nước đầu vào thì phải ngừng sản xuất ngay và báo cáo với cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

"Hòa Bình chưa bao giờ gặp sự cố tương tự. Vụ việc lần này là bài học cho các ban ngành và lãnh đạo tỉnh", ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình nói.

Trước đó, khi nhận được 2 câu hỏi của phóng viên VTC và Tri thức trẻ về việc Công ty nước sạch Sông Đà có muốn gửi lời xin lỗi đến người dân Hà Nội sau sự cố nước sông Đà hay không, ông Bùi Đăng Khoa - Phó giám đốc Công ty nước sạch sông Đà, đã hai lần liên tiếp từ chối và khẳng định: "Phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng".

Về trách nhiệm cụ thể, ông Khoa cũng cho biết công ty sẽ ngồi lại để xem xét trách nhiệm; tất cả phải chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng. 

 cong ty nuoc sach song da co che giau, lap liem thong tin? hinh anh 3

Ông Nguyễn Đăng Khoa tại buổi họp báo chiều 17/10 

Ông Khoa cũng khẳng định: "Ngày 16/10, công ty đã hoàn thành việc xúc xả hệ thống và cấp nước lại, trung tâm bệnh tật có đến lấy mẫu ngày 16/10 nhưng chưa có kết quả. Bên cạnh đó, UBND TP.Hà Nội chưa cho phép công ty công bố nước đủ tiêu chuẩn ăn uống. Khi nào có kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy ngày 16 /10 sẽ công bố cho báo chí". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo gia đình bệnh nhân V.T.N.S, cái chết của chị tại Bệnh viện Phụ...
Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi) nhân lúc gia chủ đưa linh cữu đi hỏa...
Cơ quan chức năng chiều nay đã xác định được danh tính nữ nạn nhân...