Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 02:11 AM (GMT+7)

Covid-19: Kiểm soát người từ Trung Quốc “đi vòng” về Hà Nội ra sao? 

authorThành An Thứ Năm, ngày 20/02/2020 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tượng hành khách ở Trung Quốc bay vòng qua nước khác trước khi về Việt Nam đang dần phổ biến, họ hy vọng cách này có thể xóa tiền sử dịch tễ để tránh việc phải cách ly dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19).

   

Chiều 20/2, trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, có hiện tượng hành khách ở Trung Quốc bay vòng qua nước khác trước khi về Việt Nam với hy vọng cách này có thể xóa tiền sử dịch tễ để tránh việc phải cách ly dịch bệnh Covid-19. 

“Ví dụ có du khách từ Trung Quốc đi qua Thái Lan rồi vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài – Hà Nội. Thậm chí những người từ Trung Quốc qua Thái Lan rồi nhập cảnh vào TP.HCM xong lại bay ra Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay Trung tâm vẫn kiểm soát chặt chẽ những trường hợp này”.

 covid-19: kiem soat nguoi tu trung quoc “di vong” ve ha noi ra sao?  hinh anh 1

Lực lượng an ninh sân bay Nội Bài vẫn kiểm soát tốt những người từ nước ngoài về trong thời gian Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo ông Tuấn, tại các cửa khẩu và tại khu vực sân bay lực lượng an ninh của Việt Nam vẫn đang thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 rất tốt. “Hiện Trung tâm vẫn phối hợp thường xuyên và tốt với các đơn vị này, hệ thống an ninh nắm theo hộ chiếu, sau đó họ thông báo cho mình” – ông nói và lưu ý “nếu an ninh không nắm rõ, không cung cấp hết cho thông tin thì mình cũng không nắm được nên sẽ gặp khó khăn”. 

Theo đó, để đảm bảo không bỏ lọt hành khách trong diện cách ly, ông Tuấn cho rằng, hải quan cửa khẩu phải soi kỹ hộ chiếu của hành khách nhập cảnh. Nếu trong hộ chiếu có con dấu xuất của hải quan Trung Quốc trong vòng 14 ngày, hành khách phải lập tức được cách ly.

Trước đó, ngày 17/2, Công an cửa khẩu Nội Bài phát hiện 4 hành khách quốc tịch Việt Nam về nước từ Thái Lan trên chuyến bay của Lion Air. Tuy nhiên, trước đó họ từng ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Cả 4 hành khách lập tức được đưa về cách ly tại Bệnh viện Công an TP.Hà Nội. “Tất cả những trường hợp cách ly ở Bệnh viện Công an TP.Hà Nội đến nay chưa có biểu hiện ốm hay sốt” – ông Tuấn thông tin. Ông Tuấn cũng cho biết, hiện 4 hành khách tại sân bay Nội Bài được phát hiện từng đến Trung Quốc đã có kết quả âm tính với virus corona. 

Liên quan đến sự việc trên, chiều 19/2, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị chính quyền các cấp phối hợp với các hãng hàng không để xác định điểm đi điểm đến của hàng khách; khi phát hiện phải cách ly kịp thời, tránh việc “đi vòng” của các đối tượng đi từ vùng dịch vào Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngày 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện người nghi mắc Covid-19.

Công văn chỉ rõ, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 là những trường hợp có yếu tố lâm sàng và yếu tố dịch tễ sau:

Về lâm sàng: có ít nhất một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi. Về dịch tễ: có ít nhất một trong 3 yếu tố sau: có tiền sử đến/ở/về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày; có tiền sử đến/ở/về từ các xã có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày; có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài (nếu điều tra xác minh được) trong vòng 14 ngày.

Các khu vực có ổ dịch Covid-19 tại Việt Nam: xã Sơn Lôi, Quất Lưu, Thiện Kế, Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc), xã Minh Quang (Tam Đảo - Vĩnh Phúc), xã Hợp Hòa (Tam Dương - Vĩnh Phúc), xã Định Hóa (Yên Định - Thanh Hóa), phường 5 (quận 3 - TP. Hồ Chí Minh).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố yêu cầu TTYT quận, huyện, thị xã khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần thông báo ngay lập tức cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để phối hợp điều tra, khoanh vùng xử lý và thu thập mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 3/4, lãnh đạo TP.Hạ Long đã khen thưởng đột xuất cán bộ, chiến...
Bệnh nhân 237 người Thụy Điển là ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức...
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 4/4, cơ quan...