Thứ Năm, ngày 02/04/2020 16:35 PM (GMT+7)

Covid-19: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu những vấn đề cần chấn chỉnh

authorPVCT Thứ Hai, ngày 23/03/2020 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (23/3), tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

   

 covid-19: pho thu tuong vu duc dam neu nhung van de can chan chinh hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh VGP).

Diễn biến mới nhất, (số liệu từ đêm qua) Việt Nam hiện đã có 113 ca dương tính với Covid-19 (17 trường hợp đã khỏi bệnh), hiện Hà Nội đang là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất, thứ hai là TP.HCM.

Theo báo cáo cập nhật lúc 23h đêm 22/3 của Bộ Y tế, Việt Nam hiện ghi nhận 645 ca nghi ngờ mắc Covid-19 và 52.760 người đang giám sát y tế.

Trong báo cáo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã tóm tắt tình hình dịch Covid-19; công tác chỉ đạo chống dịch; thực hiện các biện pháp chống dịch cụ thể; kết quả đạt được và nguyên nhân.

Báo cáo có nhận định về công tác phòng, chống dịch Covid-19: Phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và không ít rủi ro đòi hỏi công tác phòng, chống dịch phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có những giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe dọa lây lan ra cộng đồng.

Báo cáo do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày đã nêu những kinh nghiệm, bài học bước đầu có thể rút ra để tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Thứ nhất, có sự lãnh đạo, chỉ đạo, động viên kịp thời sát sao của Đảng, Nhà nước từ cấp cao nhất. Nhờ vậy, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đặc biệt là lực lượng Quân đội, Công an và ngành Y tế.

Thứ hai, công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhận được sự đồng ý, ủng hộ, tham gia của nhân dân. Người dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong chống dịch, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, trách nhiệm với cộng đồng.

Thứ ba, tranh thủ nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của các tổ chức quốc tế, ASEAN, các quốc gia trong phòng, chống dịch bệnh.

Thứ tư, kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn- phát hiện- cách ly- khoanh vùng- dập dịch (đặc biệt chú trọng khâu phát hiện) và nguyên tắc 4 tại chỗ, điều trị phân tán.

Đáng chú ý, báo cáo cũng chỉ ra những vấn đề cần chỉnh chấn, rút kinh nghiệm như: Công tác truyền thông có thời điểm, có nơi còn chưa thật tốt, gây ra hoang mang trong xã hội, như thời điểm xuất hiện ca bệnh thứ 17 (ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Việc quản lý, mua sắm, sản xuất vật tư, thiết bị (như khẩu trang y tế) còn không ít vướng mắc, chẫm trễ do quá cứng nhắc trong áp dụng quy định, chưa quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Việc điều chỉnh chương trình, thời gian, phương thức học (qua mạng) của học sinh còn chưa thật chủ động, thống nhất.

Cơ chế phối hợp liên ngành trong một số khâu, địa điểm (ví dụ như sân bay) còn chưa nhuần nhuyễn.

Báo cáo cũng nêu những vấn đề cần lưu ý để có giải pháp cụ thể phù hợp. Theo đó, kể từ ngày 20/3, khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã từng bước thực hiện cơ bản, kiểm soát chặt chẽ thị thực, quy định cách ly đối với người nhập cảnh từ tất cả các nước, việc kiểm soát bệnh thâm nhập từ bên ngoài bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên, đã có trên 350 nghìn người nhập cảnh vào Việt Nam (gần 100 nghìn từ Hoa Kỳ và châu Âu). Mặt khác, tới đây vẫn sẽ còn một lượng đáng kể người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và phục vụ các yêu cầu từ phía Việt Nam. Cần có hình thức, quy định cách ly phù hợp đảm bảo không lây nhiễm.

Do dịch bệnh đã thâm nhập vào bên trong nên việc phát hiện, cách ly các trường hợp nghi nhiễm còn rất khó khăn, nhất là trong trường hợp không thể truy ra nguồn lây trực tiếp…

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngoài những giải pháp được thực hiện ở giai đoạn trước, cần phải tăng cường, chú trọng vào một số nhóm giải pháp.

Cụ thể, cần tăng cường phối hợp giữa các ngành, các cấp; ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực xét nghiệm, huy động sự tham gia của người dân để rút ngắn thời gian cần thiết để phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, trong khu cách ly và trong cộng đồng;

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền, y tế cơ sở trong việc tiếp nhận, tuyên truyền, hướng dẫn phân nhóm người dân thực hiện các biện pháp tự phòng dịch và chăm sóc sức khỏe;

Đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị cho tình huống nhiều người phải cách ly, nhiều người mắc bệnh để cách ly, điều trị hiệu quả, giảm thiểu tỷ lệ tử vong do nhiễm bệnh, đồng thời vẫn phải đảm bảo điều trị các bệnh nhân khác…

Xem bình luận
Chính phủ cần đưa ra những chỉ thị và chế tài đối với những người trốn cách ly, khai báo không trung...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân đã trở thành Ủy viên Thường trực Ủy ban...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ...
Một tòa nhà 5 tầng (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng)...