Thứ Năm, ngày 13/12/2018 01:40 AM (GMT+7)

CPI tăng cao nhất trong 6 tháng trở lại

author Thứ Năm, ngày 06/09/2012 13:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chính phủ vẫn sẽ kiên định phương án ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội.

   

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 5.9, Bộ trưởng Vũ Đức Đam thông tin, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sau khi giảm liên tục trong 5 tháng đầu năm và có trị số âm (-) trong 2 tháng gần nhất, đã tăng 0,63% so với tháng trước, là mức tăng cao nhất trong vòng 6 tháng gần đây. CPI tháng 8 tăng 2,86% so với tháng 12.2011 và tăng 5,04% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng CPI các năm trước.

 cpi tang cao nhat trong 6 thang tro lai hinh anh 1
 

Về thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, các nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 13 đã dần phát huy tác dụng, sản xuất công nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực qua từng tháng, bảo đảm cung ứng đủ điện và một số nguyên liệu, sản phẩm cho sản xuất và tiêu dùng...

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, Chính phủ bàn và thấy rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế các quý sau tăng hơn quý trước, tuy nhiên, để đạt chỉ tiêu cả năm 6% là rất khó, khả thi nhất vẫn là từ 5 – 5,5%.

Về mục tiêu trong năm 2013, Bộ trưởng Đam cho biết, Chính phủ vẫn sẽ kiên định phương án ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội. Bội chi ngân sách sẽ tiếp tục phấn đấu không cao hơn 2012, cán cân thương mại, ngoại tệ theo hướng phải tốt lên, phải kiên trì trong một số năm tới, làm sao đến cuối nhiệm kỳ kinh tế vĩ mô phải thật ổn định.

“Chính phủ mong nhân dân cả nước cùng chia sẻ, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn cùng với Chính phủ” - Bộ trưởng Đam nói.

Trước câu hỏi Thủ tướng có giải pháp nào để xử lý tội phạm thâu tóm ngân hàng trái pháp luật, nhất là sau vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, Bộ trưởng Đam nhận định:

“Bất ổn kinh tế vĩ mô những năm qua có một phần nguyên nhân là do hệ thống ngân hàng chưa thực sự ổn định và vững mạnh.

Vì thế, để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển lành mạnh, mục tiêu này được đặt lên hàng đầu. Không chỉ tới khi bắt ông Kiên, việc này mới được nêu ra mà từ trước đó, Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra, các cơ quan điều tra tập trung tới nhóm tội phạm liên quan tới ngân hàng, đặc biệt là liên quan tới hành vi thâu tóm ngân hàng trái phép” - Chủ nhiệm Đam khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý mục tiêu tổng quát của năm 2013 là: Phải tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao trở lại; giữ tăng trưởng hợp lý (khoảng 6%); tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tập trung vào đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và tài chính ngân hàng; bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng.

Về báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2012 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội "đặt hàng" một số chuyên gia kinh tế, trong đó có đề cập vấn đề điều hành của Chính phủ còn yếu kém, ông Vũ Đức Đam thẳng thắn: Những việc chúng ta làm được và chưa được trong thời gian qua đều có những nguyên nhân khách quan, và cả nguyên nhân chủ quan là do yếu kém trong điều hành.

“Chính phủ luôn cầu thị và lắng nghe các ý kiến đóng góp” - Bộ trưởng Đam thẳng thắn.

Trả lời phóng viên về việc lạm phát có khả năng quay lại vào cuối năm sau hay không, Bộ trưởng Đam nhận định: Chính phủ vẫn đặt mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô, cảnh giác việc lạm phát quay trở lại. Những tháng tới, Chính phủ nỗ lực điều hành để giữ lạm phát ở mức 7% và sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...