Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:10 PM (GMT+7)

CSGT Hà Nội ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm “rởm”: Chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền

authorHữu Thọ - Vinh Hải - Xuân Lực Thứ Ba, ngày 01/07/2014 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người tham gia giao thông cho biết không nắm được tiêu chí của một chiếc mũ bảo hiểm (MBH) đúng quy định. Vì vậy, các chiến sĩ CSGT phải tuyên truyền cho người tham gia giao thông các văn bản quy định về tiêu chuẩn của một chiếc MBH đạt chuẩn để tham gia lưu thông.

   

Sáng nay (1.7), lực lượng CSGT TP.Hà Nội đã ra quân xử lý người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện tham gia giao thông không đội MBH hoặc đội MBH không đúng cách, không phải là mũ bảo hiểm theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. Mặc dù trước đó, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền người tham gia giao thông sử dụng MBH đạt tiêu tiêu chuẩn, nhưng sáng nay vẫn có rất nhiều người dân sử dụng MBH không đạt chuẩn (mũ "rởm").

 csgt ha noi ngay dau xu ly mu bao hiem “rom”: chu yeu nhac nho, tuyen truyen hinh anh 1

Chiến sĩ đội CSGT số 2, Công an TP. Hà Nội tuyên truyền nhắc nhở người dân về việc đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại các nút giao thông Kim Mã – Liễu Giai, Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng... lực lượng CSGT đã tiến hành kiểm, tra xử lý nhiều xe máy vi phạm luật giao thông như đi sai làn đường, vượt đèn đỏ, đội mũ không cài dây…

Tại ngã tư Liễu Giai – Kim Mã, các chiến sĩ Đội CSGT số 2 đã yêu cầu dừng xe nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Theo quan sát của PV, những người đội loại mũ lưỡi trai chỉ có một lớp nhựa đều nhận lỗi đội loại mũ không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Việc vi phạm đội MBH không đạt chất lượng đều được CSGT nhắc nhở, tuyên truyền, không xử phạt và người dân không bị thu lại MBH kém chất lượng. Trong buổi sáng, cũng không xuất hiện trường hợp nào người dân tranh cãi với lực lượng CSGT về việc MBH mình đội là kém chất lượng hay đúng chất lượng.

 csgt ha noi ngay dau xu ly mu bao hiem “rom”: chu yeu nhac nho, tuyen truyen hinh anh 2

 csgt ha noi ngay dau xu ly mu bao hiem “rom”: chu yeu nhac nho, tuyen truyen hinh anh 3

Các chiến sĩ Đội CSGT số 2 giải thích lỗi vi phạm đội loại mũ không phải MBH dành cho người đi mô tô, xe gắn máy. (Ảnh: Hữu Thọ)

Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải – Đội phó Đội CSGT số 2 cho biết: “Chúng tôi chủ yếu tuyên truyền, giải thích với người dân về việc đội loại mũ không phải MBH hay MBH kém chất lượng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 171. Trong quá trình xử lý nếu chúng tôi phát hiện chiếc mũ người tham gia giao thông đội mũ "rởm", không có đủ 3 lớp, hay tem quy chuẩn, tem của nhà sản xuất theo quy định thì chúng tôi tuyên truyền cho người dân biết cách nhận biết chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn là như thế nào, từ đó họ có thể tìm mua. Chỉ những trường hợp cố tình vi phạm chúng tôi mới tiến hành xử phạt. Đồng thời, chúng tôi cũng không thu giữ MBH không an toàn, vẫn để người dân tiếp tục lưu thông vì đó là tài sản của người dân”.

 csgt ha noi ngay dau xu ly mu bao hiem “rom”: chu yeu nhac nho, tuyen truyen hinh anh 4

Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội phó Đội CSGT số 2.

Tương tự, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, các chiến sĩ Đội CSGT số 1 cũng đã nhắc nhở nhiều trường hợp người dân đội MBH không đạt tiêu chuẩn. Nhiều người khi được lực lượng CSGT giải thích loại mũ lưỡi trai chỉ có một lớp nhựa không phải là MBH vẫn tỏ ra khá mơ hồ và cho rằng mình đã sử dụng từ lâu nhưng không thấy ai nhắc nhở gì. Đồng thời, người vi phạm về việc đội MBH chưa hợp quy định cũng cho biết chưa nắm được quy định cụ thể thế nào là MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Phần lớn các trường hợp người dân đội MBH không đạt tiêu chuẩn đều được nhắc nhở rồi cho đi hoặc xử phạt lỗi vi phạm khác, nhưng vẫn có trường hợp bị xử lý hành chính vì lỗi vi phạm này. Như trường hợp người vi phạm L.X.T (Quảng Ninh) đã nộp phạt tại chỗ 150.000 đồng vì hành vi không đội MBH dành cho người đi xe mô tô, xe gắn máy. Anh L.X.T đã ghi vào biên bản xử phạt vi phạm hành chính: “Tôi nhận lỗi vi phạm. Tôi sử dụng MBH không đúng tiêu chuẩn”.

Đội CSGT số 1 cũng đã xử phạt vi phạm hành chính anh T.V.T (Đống Đa, Hà Nội) vì lỗi đi không đúng phần đường quy định và không đội MBH dành cho người đi xe mô tô, xe gắn máy. Anh T.V.T đã đội mũ bảo hộ lao động khi lưu thông trên đường. Trong biên bản xử phạt anh T.V.T cũng đã nhận lỗi không đội MBH đúng quy định.

Một cán bộ thuộc Đội CSGT số 1 cho biết: “Trước mắt chúng tôi thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo phòng là nhắc nhở, tuyên truyền lần đầu đối với các trường hợp đội mũ không đạt tiêu chuẩn, đồng thời yêu cầu người vi phạm ký cam kết phải đổi sang đội mũ đúng tiêu chuẩn ngay. Tất cả số liệu về việc xử lý và cam kết sẽ được chúng tôi gửi về Phòng CSGT, vì vậy trường hợp nào cố tình không đổi mũ, lần vi phạm sau chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Về trường hợp mũ đáp ứng được các tiêu chuẩn về hình dáng theo quy chuẩn hàng hóa của bộ Khoa học Công nghệ và có đủ 3 lớp  vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo, nhưng tem bị mờ hoặc thiếu tem do bị mất, một cán bộ Đội CSGT số 1 cho biết, nếu CSGT xác định được đây là mũ thật thì không xử lý.

 csgt ha noi ngay dau xu ly mu bao hiem “rom”: chu yeu nhac nho, tuyen truyen hinh anh 5

Nhiều người tham gia giao thông sử dụng mũ chuyên dụng cho công nhân xây dựng để tham gia lưu thông.

Bị lực lượng CSGT dừng xe xử  lý hành vi đi sai làn đường, đồng thời bị nhắc nhở về hành vi đội mũ bảo hiểm không đúng quy định, anh Nguyễn Đức Hoàn (nhân viên giao hàng) tâm sự, anh không biết hôm nay (1.7) lực lượng chức năng bắt đầu ra quân xử lý những người đội mũ “rởm” và cũng không rõ tiêu chuẩn về chiếc mũ bảo biểu đúng quy định được phép đội tham gia lưu thông.

“Hàng ngày tôi đi giao hàng từ 6h sáng đến 11 giờ đêm nên không biết thông tin cơ quan chức năng hôm nay bắt đầu kiểm tra xử lý những người đội mũ bảo hiểm rởm. Chiếc mũ của tôi đội là mũ thời trang, mũ “rởm”. Tôi mua có 30 nghìn đồng nên không có cái tem nào cả. Mũ này được cái mát mẻ, lại trẻ trung, nhưng sau khi được các anh CSGT tuyên truyền về các tiêu chuẩn của một chiếc mũ bảo hiểm đúng quy định và sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm đúng quy định, tôi đã cam kết về sẽ về mua mũ bảo hiểm mới đạt tiêu chuẩn để tham gia giao thông”, anh Hoàn tâm sự.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, ngoài anh Hoàn, nhiều người tham gia giao thông cũng không nắm được tiêu chuẩn của một chiếc MBH đúng quy định. Vì vậy, các chiến sĩ CSGT phải đọc và cung cấp cho người tham gia giao thông các văn bản quy định về tiêu chuẩn của một chiếc MBH được phép sử dụng khi tham gia lưu thông. Tuy nhiên, theo cán bộ CSGT của Đội CSGT số 1 và số 2 Công an TP.Hà Nội những trường hợp nào cố tình vi phạm như đội mũ không cài quai, đội mũ không phải mũ bảo hiểm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...