Thứ Năm, ngày 24/01/2019 14:02 PM (GMT+7)

CSGT núp lùm bắn tốc độ mới xử được "quan tài bay"?

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 23/02/2017 20:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các luật sư cho rằng việc CSGT hóa trang, núp bụi cây bắn tốc độ là cần thiết để xử lý các vi phạm tốc độ, đặc biệt là những quái xế phóng xe với tốc độ “bàn thờ”.

   

 csgt nup lum ban toc do moi xu duoc "quan tai bay"? hinh anh 1

Luật sư Hà Huy Phong cho rằng, CSGT núp bắn tốc độ là cần thiết để phát hiện xử lý các trường hợp có tâm lý đối phó khi tham gia giao thông.

Vừa qua, trả lời thắc mắc của cử tri tỉnh An Giang về việc, CSGT thường xuyên nấp trong các bụi cây để bắn tốc độ phương tiện tham gia giao thông. Cử tri cho rằng, việc thi hành công vụ thì phải công khai, minh bạch.

Trả lời ý kiến của cử tri, Bộ Công an khẳng định, việc kết hợp giữa hình thức đo tốc độ công khai và bí mật là xuất phát từ đòi hỏi của tình hình thực tế.

Trao đổi với PV, các luật sư đều cho biết, căn cứ theo các quy định, việc CSGT núp bụi cây, ngồi trong xe ô tô bắn tốc độ có thể coi là một biện pháp hóa trang để làm nhiệm vụ.

Về việc núp bắn tốc độ, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý) cho rằng, việc bắn tốc độ cần được diễn ra minh bạch, công khai. Bản thân lái xe khi tham gia giao thông khi phát hiện lực lượng CSGT công khai xử lý về tốc độ thì cũng sẽ có ý thức chấp hành.

Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) đánh giá: Việc CSGT hóa trang, núp bắn tốc độ là một biện pháp cần thiết để xử lý các vi phạm tốc độ, đặc biệt là những quái xế phóng xe với tốc độ “bàn thờ” nhưng phát hiện cảnh sát thì lại giảm tốc độ quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên, hình ảnh CSGT mặc quân phục núp ở lùm cây của lực lượng CSGT để bắn tốc độ có phần “không được đẹp mắt”.

Theo luật sư Tuấn Anh, các quy định pháp luật đặt ra nhằm điều chỉnh hành vi, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, không nhằm mục đích phạt lấy tiền. Vì vậy, cùng với việc công khai hoặc hóa trang núp bắn tốc độ xử lý, lực lượng chức năng có thể cắm nhiều biển cảnh báo nhắc nhở lái xe có ý thức chấp hành giới hạn tốc độ.

“Thực tế tôi chưa thấy biển nhắc nhở lái xe chấp hành tốc độ trên các tuyến đường. Nếu có điều kiện, lực lượng chức năng cần tăng cường lắp đặt hệ thống kỹ thuật giám sát tốc độ tự động trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông nếu lái xe vi phạm tốc độ, từ đó có căn cứ xử lý trường hợp cố tình vi phạm”, luật sư Tuấn Anh nói.

Luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco) nêu ý kiến, việc CSGT hóa trang bắn tốc độ là một biện pháp có thể chấp nhận được vì không có gì sai so với quy định của pháp luật nhưng lại đảm bảo yếu tố bí mật và bất ngờ.

“Trong điều kiện hiện nay, ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn chưa cao. Vì vậy, việc CSGT hóa trang, bí mật bắn tốc độ là cần thiết để đảm bảo tính răn đe cho những người tham gia giao thông khác.

Nếu công khai làm nhiệm vụ sẽ không tránh khỏi các trường hợp lái xe thấy CSGT thì chấp hành, khi không có CSGT là phóng nhanh vượt ẩu hoặc có trường hợp thông báo cho nhau để né vi phạm. Đây là những trường hợp mang tâm lý đối phó, thiếu ý thức tham gia giao thông nền cần phải bị xử lý. Tuy nhiên, để xử lý được đối tượng này cần phải bí mật giám sát.

Với những người đã ý thức chấp hành giới hạn tốc độ rồi, tôi cho rằng, việc CSGT núp hay không núp sẽ không quan trọng bởi dù có hay không CSGT họ vẫn đi đúng tốc độ đã quy định”, luật sư Phong nói.

Xem bình luận
Đi đúng tốc độ, cụm từ này có trong từ điển nhưng chẳng ai hiểu nghĩa nó như thế nào cả
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...