Thứ Tư, ngày 21/02/2018 20:00 PM (GMT+7)

Cụ bà 10 năm tự nguyện gom rác

authorTiên Sa Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 08:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở thôn Hoà Phát, xã miền núi Hoà Phú, huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng) có lão bà Nguyễn Thị Ngọc (85 tuổi), hơn 10 năm qua, đã bỏ ra nhiều công sức nhặt, thu gom rác để làm sạch đường làng, ngõ xóm.

   

Mỗi ngày 2 lượt, tranh thủ vào giờ trưa và lúc chạng vạng tối, cụ Ngọc lại đi nhặt các bao nylon, rác rơi vãi ở dọc các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm, hai bên bờ rào, chợ thôn... Mang về nhà, cụ phân các loại rác, mỗi thứ để riêng, loại không tái chế được thì mang ra hố sau vườn để đốt, số sử dụng được, cụ tranh thủ giặt sạch và đóng vào bao gọn gàng.

 cu ba 10 nam tu nguyen gom rac hinh anh 1
Cụ bà Nguyễn Thị Ngọc đang gom rác ven đường liên xã Hòa Phú,Hòa Ninh huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng).   Tiên Sa

Trong căn nhà dưới (nhà ngang) bằng gỗ lợp tôn của cụ Ngọc có đến hơn một nửa chứa các bao tải đựng bao nylon đã giặt sạch. Cụ Ngọc chỉ vào các bao tải to kềnh vừa cười và nói: “Cho đến nay, tôi đã giặt sạch gần 500kg bao nylon, chất đầy cả nhà, có nhiều người khuyên tôi già rồi, nghỉ cho khoẻ cái thân, hơi đâu mà lo rác với rưởi. Nhưng mối quan tâm của tôi là giữ gìn đường, làng ngõ xóm mỗi ngày thêm sạch đẹp”.

 

Bà con trong thôn Hòa Phát rất cảm động khi thấy một cụ bà ngày ngày lom khom đi nhặt rác ở khắp các con đường thôn, ngõ xóm nên cùng tham gia và bảo ban con cháu, mọi người noi gương cụ, đồng thời mỗi nhà đều tự đào một hố rác sau vườn để chứa rác. Nhờ vậy, cũng ít thấy rác trong thôn hơn, cụ Ngọc lại thấy khoẻ hơn, vì mỗi hộ đã tự ý thức quản lý rác và đem chôn hoặc đốt rác.

Không chỉ vậy, bà Ngọc còn cùng các con cháu nuôi bò, trồng hơn 1ha rừng. Bà thường xuyên bảo ban con cháu: “Nhà mình nghèo, các con, các cháu phải chăm học, chăm làm, tuân thủ và tôn trọng pháp luật. Sống phải có nghĩa có tình và vì mọi người, thực hiện phương châm “đói cho sạch, rách cho thơm”. Ngoài việc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thì các hoạt động tình nghĩa, từ thiện, đoàn kết gắn bó, “tối lửa tắt đèn” có nhau…, cụ Ngọc đều tham gia tích cực, hết mình. Vì vậy, cụ Ngọc đã được Hội Người cao tuổi xã Hoà Phú khen tặng với những thành tích trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo xác minh ban đầu của cơ quan điều tra, vụ lái xe taxi đổ xăng,...
Ông Chóng đi lính, được cho là đã hy sinh năm 1985 và được công...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bị bệnh nặng trước Tết. Ông đang...