Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 22:02 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 16:21 PM (GMT+7)

Cụ bà 92 tuổi vượt hơn 200 km viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi đã cao, đi lại phải nhờ con cháu dìu nhưng cụ bà Tôn Nữ Trí Huệ (92 tuổi, ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) vượt chặng đường hơn 200 km ra Quảng Bình để được viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

   
Cụ Huệ cho biết, cụ cùng con trai là bác Bùi Quang Thiện và đứa cháu rể người Canada ra Quảng Bình từ hôm qua nhưng đến chiều nay (12.10) mới vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được.

Cụ Huệ được các chiến sỹ bộ đội dìu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Cả đêm qua tui không sao ngủ được. Tui đã đếm từng giây, từng phút mong sao trời nhanh sáng để đến thắp cho Đại tướng nén hương. Đại tướng đã dành gần như cả cuộc đời mình vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, là một vị tướng lỗi lạc nhưng sao đối với người dân, ông lại bình dị và dễ gần đến thế” - Cụ Huệ nghẹn ngào.

Nói rồi cụ Huệ kể:

Năm 2001, cụ cùng con trai là ông Bùi Quang Thiện lần đầu tiên ra Hà Nội. Vì lòng ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cụ Huệ gặp Hội đồng hương Huế ở Hà Nội và cho biết cụ đã làm một “trái dựa” (một loại gối có nhiều nếp, có thể gập lại mở ra tuỳ ý để gối đầu hoặc tỳ cánh tay) hy vọng có thể được đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tặng món quà ấy.

 Cụ Huệ và người con trai, ông Bùi Quang Thiện và đứa cháu rể người Ca na đa từ Huế ra, đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cụ Huệ được các chiến sỹ bộ đội dìu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thiếu tướng Trần Minh Đức - trưởng ban liên lạc Hội đồng hương TT - Huế lúc đó đã liên lạc với ông Huyên (thư ký Đại tướng) và cụ không ngờ được biết, Đại tướng rất sẵn sàng đón tiếp cụ.

Cụ Huệ và con trai đến nhà Đại tướng, được Đại tướng và phu nhân ân cần đón tiếp. Cụ Huệ tặng Đại tướng “trái dựa”, ông đã nhận và cảm ơn cụ. Hôm đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã rất vui khi biết gia đình cụ là những người yêu nước...

“Ngày đó tui không ngờ được Đại tướng và gia đình tiếp đón nồng hậu như vậy. Tôi không thể hình dung nổi, một vị tướng lỗi lạc lại giản dị, dễ gần rứa mô. Hôm nghe tin ông mất, nhiều đêm tui không ngủ được, mong đến ngày để tang ông, để nhờ con dắt ra Quảng Bình viếng ông. Tui sẽ ở lại đến ngày mai để được cùng người dân Quảng Bình đón ông về đất mẹ” - Cụ Huệ nói.
Theo Phan Phương (Phan Phương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...