Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 20:56 PM (GMT+7)

Cư dân Carina gửi kiến nghị đến Thủ tướng, “chỉ tội” chủ đầu tư

authorKỳ Phương Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng những thiệt hại xảy ra trong trận cháy thảm khốc rạng sáng ngày 23.3 do lỗi tắc trách của chủ đầu tư cùng ban quản lý tòa nhà, các cư dân Carina Plaza (P.16, Q.8, TP.HCM) đã có đơn cầu cứu gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ ngành liên quan.

   

Sáng 25.3, tập thể cư dân Carina Plaza đã có đơn gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng các ban ngành liên quan.

 cu dan carina gui kien nghi den thu tuong, “chi toi” chu dau tu hinh anh 1

Đơn kiến nghị khẩn cấp của cư dân chung cư Carina sau thiệt hại quá lớn về người và tài sản.

Trong đơn, các cư dân trình bày họ là những nạn nhân vừa trải qua những thiệt hại kinh hoàng về tính mạng người thân yêu, sức khỏe, tinh thần, tài sản… do vụ cháy thảm khốc. Hậu quả sự việc khiến 14 người chết, 91 người bị thương, hàng nghìn người bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng, nhiều tỷ đồng dành dụm cả đời bị thiêu rụi và hiện đang sống cảnh vô gia cư.

Các cư dân nói rõ trong đơn kiến nghị, rằng những thiệt hại trên hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư 577, của ban quản lý chung cư là Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn và những cơ quan có liên quan đến việc nghiệm thu công trình. Bởi trong nhiều năm qua tại đây đã xảy ra rất nhiều vi phạm đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người… và được cư dân phản ánh trực tiếp, nhưng không được chủ đầu tư và ban quản lý giải quyết.

Để “chỉ tội”, các cư dân dẫn chứng về sai phạm của những bên liên quan dẫn đến vụ cháy. Cụ thể, an toàn PCCC trong chung cư không đảm bảo, các thiết bị PCCC không hoạt động, thang máy liên tục rơi tự do làm người dân bị kẹt, an ninh sơ sài, thiếu giám sát, đặc biệt là chậm trễ giải quyết trong việc tiếp nhận và giải quyết những phản ánh của cư dân dẫn đến hậu quả thảm khốc của vụ cháy vừa qua.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc sống sau này của cư dân tại chung cư Carina Plaza và không để xảy ra điều tương tự đối với người dân vô tội khác, những người đứng đơn khẩn thiết kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan cần xem xét giải quyết những sai phạm nêu trên.

 cu dan carina gui kien nghi den thu tuong, “chi toi” chu dau tu hinh anh 2

Cư dân chung cư Carina chưa hết hoảng hốt sau trận cháy kinh hoàng

Qua đơn, những người vừa “vượt qua cửa tử” cũng yêu cầu chủ đầu tư phải thay đổi lập tức toàn bộ hệ thống PCCC, trang thiết bị PCCC đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và được cơ quan chức năng nghiệm thu. Đồng thời phải thay thế thang máy hiện tại và được nghiệm thu, bảo trì bởi một đơn vị độc lập.

Chủ đầu tư còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, tài sản, tinh thần, sức khỏe cho cư dân chịu ảnh hưởng trong vụ cháy rạng sáng ngày 23.3, trong đó có trách nhiệm chu cấp ăn học cho các cháu bé bị mất gia đình tới năm 18 tuổi.

Thêm vào đó, các cư dân yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị và sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân.

Các cư dân kiến nghị: "Sở Xây dựng TP.HCM thẩm định và công bố an toàn kết cấu của tòa nhà sau đám cháy, PCCC phê duỵệt trang thiết bị cần thiết của chung cư, tổ chức thanh tra, giám sát nghiêm ngặt chung cư Carina, Sở Y tế TP.HCM thực hiện các giám định về khí độc, chất độc trong các căn hộ thuộc Block A và B để đảm bảo các cư dân sống trong môi trường an toàn, đảm bảo sức khỏe. Công an TP.HCM điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã gây ra vụ cháy. Quá trình này phải được giải quyết công khai và có sự tham gia của cư dân”, trích lược nội dung đơn kiến nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...