Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:21 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/11/2013 06:47 AM (GMT+7)

Cư dân mạng Trung Quốc tức tối vì quân đội bị B-52 qua mặt

Trong khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc vội vã “gỡ thể diện” rằng đã xác định kịp thời các máy bay B-52 của Mỹ đi vào biển vùng xác định phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, thì cư dân mạng nước này vô cùng phẫn nộ trước sự bất lực của chính quyền.

   
Ngay từ khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ, người dân Trung Quốc đã kì vọng nước này có thể củng cố tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Khảo sát của Thời báo Hoàn cầu cho biết đến hơn 80% dân Trung Quốc ủng hộ thiết lập ADIZ. Đi kèm với đó là sự kì vọng những phản ứng mạnh mẽ chứ không phải chỉ là "đấu khẩu".

Theo New York Times, giáo sư Meng Xiangqin (Viện nghiên cứu chiến lược, Đại học Quốc phòng tại Bắc Kinh) từng hùng hồn trả lời trên đài CCTV rằng nếu một máy bay nước ngoài đi vào vùng phòng không của Trung Quốc thì đội tên lửa chống máy bay của nước này ngay lập tức phải đặt trong tình trạng cảnh giác.

Tuy nhiên, trái ngược với tuyên bố cứng rắn khi thông báo áp dụng ADIZ, vốn yêu cầu tất cả các máy bay phải thông báo với Bắc Kinh nếu không muốn bị xử lý theo trường hợp khẩn cấp trong quân sự, thì Trung Quốc hoàn toàn bị động khi để B-52 hiên ngang bay qua biển Hoa Đông mà chẳng trình báo gì. Việc bị để qua mặt khiến cư dân mạng Trung Quốc phẫn nộ.

“Nếu vùng phòng không chỉ là tạm thời và không có các biện pháp xử lí những hành vi khiêu khích từ các quốc gia khác, khi họ xâm nhập và không cần xin phép, thì ngay từ đầu không cần thiết lập nó vì hoàn toàn chẳng cần thiết” - báo New York Times dẫn bài đăng của một người tên Liu Zhuming (tại Trùng Khánh) viết trên Weibo.

>> Đài Loan bắt tay Mỹ, Nhật phá ADIZ của Trung Quốc?

Nhà báo Ni Fangliu thì viết trên blog của anh rằng: “Nếu quân đội Trung Quốc không có hành động gì với các máy bay không thi hành yêu cầu phải thông báo khi đi vào vùng nhận diện, thì họ sẽ đối mặt với sự cười nhạo của cả thế giới”. Blog của anh trên Tencent có hơn 2 triệu người theo dõi.


Bản đồ vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Trung Quốc gỡ thể diện

Sáng ngày 27.11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vội vã “chữa cháy” khi thông báo cơ quan này đã giám sát toàn bộ quá trình bay của hay máy bay ném bom Mỹ bay qua biển Hoa Đông.

“Không quân Trung Quốc đã theo dõi toàn bộ hành trình của các máy bay và xác định được chúng đúng lúc, rằng đây là các máy bay của Mỹ” - Reuters trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Như để gỡ gạc lại thể diện, Bộ này khẳng định: “Trung Quốc có khả năng quản lý và kiểm soát hiệu quả những vùng không phận liên quan”.
Theo Một Thế Giới (Theo Một Thế Giới)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...