Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 02:51 AM (GMT+7)

Cử nhân về làng làm... trưởng thôn

authorPhùng Phiên Thứ Hai, ngày 23/11/2015 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tốt nghiệp đại học nhưng không ít bạn trẻ đã bỏ phố về làng, làm nông nghiệp, đảm đương chức “trưởng thôn” để giúp bà con…

   

Nguyễn Bình Nguyên (27 tuổi) đã làm trưởng thôn Tân Định (xã An Hòa, huyện Tuy An, Phú Yên) được hơn 1 năm. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Nguyên cùng vợ (cũng tốt nghiệp đại học) đầu quân cho 1 công ty xây dựng lớn ở TP.HCM. Nhưng đến khi được bà con ở quê bầu làm trưởng thôn “vắng mặt”, Nguyên lại quyết định bỏ phố về quê “vác tù và hàng tổng”. 

 cu nhan ve lang lam... truong thon hinh anh 1

Vợ chồng Trưởng thôn Nguyễn Bình Nguyên. Ảnh: HÙNG PHIÊN

Ban đầu, Nguyên hơi bỡ ngỡ với việc quản lý mọi mặt của thôn với 300 hộ dân. Thế nhưng với sự năng động của mình và được bà con ủng hộ, mọi việc rồi cũng vào bài bản. Ngoài việc thôn (với mức phụ cấp 1,5 triệu đồng/tháng), vợ chồng Nguyên còn làm kinh tế từ mấy sào vườn với các loại cây đặc sản. Lê Thị Nga (vợ Nguyên) cho biết: “Vợ chồng em đang liên kết với một số bà con để mở cơ sở sản xuất. Miễn mình chịu khó, làm được việc thì dựng nghiệp ở đâu cũng giàu”.  

Còn cử nhân Phan Tấn Thịnh (31 tuổi) được bầu làm trưởng khu phố Bạch Đằng (phường 6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) từ hơn 1 năm nay. Tốt nghiệp cử nhân tài chính Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Thịnh làm kế toán, làm quản lý khách sạn, rồi lại làm “hoa tiêu mạng” cho tập đoàn đánh bắt xa bờ của gia tộc. Khi địa phương tìm người giới thiệu để bầu chọn khu phố trưởng, một số bà con đã thuyết phục Thịnh ra ứng cử. Thịnh có lợi thế là con nhà ngư dân nên hiểu tâm tư bà con. “Quan trọng là mình phải công tâm trong việc triển khai các chính sách xã hội, kịp thời đề đạt giải quyết các ý kiến bức xúc của bà con. Có vậy dân mới tin” – Thịnh nói.

Theo ông Phạm Nhật Hồ - ngư dân phường 6, không dễ tìm người “vác tù và” ở làng biển. Bởi người trẻ khỏe thì suốt tháng xa bờ, một số người lớn tuổi thì khó hoàn thành nhiệm vụ của một khu phố trưởng. “Cộng đồng làng biển bây giờ đang bung ra phát triển “nóng”, luôn có nhiều chuyện phức tạp. Rất nhiều ý kiến tranh cãi khi triển khai các chế độ chính sách liên quan đến nghề biển. Tôi thấy chú Thịnh giải quyết mọi chuyện rất mau mắn, minh bạch” - ông Hồ nhận xét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cho đến nay, đã 39 năm kể từ ngày 17.2.1979, khi 60 vạn quân bành...
Các tài xế cho biết trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc suốt...
Ở lưng chừng trời Tây Bắc, trên bản Tả Chải (xã Tả Phìn, huyện Sa...