Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:42 PM (GMT+7)

Cử tri bức xúc trước hàng loạt công trình xây dựng phạm luật ở Hà Nội

authorThanh Xuân Thứ Ba, ngày 08/03/2016 13:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 8.3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tiêp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng đã tiếp nhận nhiều ý kiến bức xúc của cử tri trước tình trạng hàng loạt công trình xây dựng vi phạm pháp luật giữa Thủ đô.

   

 cu tri buc xuc truoc hang loat cong trinh xay dung pham luat o ha noi hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thành công tốt đẹp, qua đó cũng khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Đó là thành công của Đảng, do ý Đảng lòng dân đã gặp nhau mới tạo nên sức mạnh như thế”, Tổng Bí thư nhấn mạnh và nói thêm: Việt Nam thời gian qua đã có nhiều thành tựu nhưng trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn. Khi gia nhập TPP và rất nhiều hiệp định khác, Việt Nam cần phải xác định lại xem thực lực như thế nào mới hội nhập được. Phải có trình độ, năng lực, năng suất, chất lượng và có luật pháp hòa nhập với quốc tế, nếu không chúng ta sẽ thua trên sân nhà. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang phải gồng mình để chống hạn hán, xâm nhập mặn… cùng với những diễn biến phức tạp về an ninh quốc phòng, đối ngoại nên không thể chủ quan được. “Phải cải cách, nâng cao trách nhiệm của các cấp lãnh đạo để đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri và nhân dân”, Tổng Bí thư yêu cầu.

Cư tri của Hà Nội đã kiến nghị với Tổng Bí thư nhiều vấn đến lớn của đất nước. Ông Nguyễn Phú Nho – cử tri quận Ba Đình cho rằng, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và mạnh mẽ khi tham gia các Hiệp định FTA, TPP, nên muốn các chương trình phát triển kinh tế, cần để doanh nghiệp tư nhân bình đẳng với doanh nghiệp Nhà nước.

“Các thủ tục hành chính còn phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp cần phải được loại bỏ”, ông Nho nói. Cử tri Nho cũng cho rằng, vấn đề tham nhũng, chống lãng phí của ta vẫn còn thực hiện chưa tốt. Xây dựng Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, tượng đài TP. Ninh Bình, Cung văn hóa Quần Ngựa… tốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng không hiệu quả, mỗi năm chỉ có vài lần thi đấu, trong khi các cháu thiếu nhi không có nơi vui chơi thể thao, giải trí… Ông Nho cũng phản ánh tình trạng sử dụng xe công và mua sắm công khiến nợ công của Việt Nam ngày càng cao, vì vậy đề nghị Quốc hội cần giám sắt chặt chẽ nợ công và chi tiêu công.

“Theo tôi, việc đấu tranh với tham nhũng vẫn không hiệu quả, đề nghị cần làm rõ kê khai tài sản thế nào, ai kiểm tra, ai giám sát, đơn vị sở tại và vai trò của nhân dân thế nào? Vai trò của người đứng đầu thế nào? Cần tạo sự chuyển biến và xử lý ngay cả người đứng đầu để làm gương”, ông Nho kiến nghị.

Cử tri Nguyễn Hữu Cự - phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) cũng kiến nghị về hoạt động của báo chí. Báo chí thời gian quan góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương của Đảng góp phần vào đấu tranh chống tiêu cực nhưng vẫn còn tình trạng phát hành các ấn phẩm tràn lan đăng nhiều tin hoang mang, gây thắc mắc cho người dân. Ví dụ như tin gạo giả, trứng giả, rau quả nhiễm chất độc hóa học…gây ảnh hưởng lớn tới sản xuất và tiêu thu nông sản của nông dân. “Quản lý hành nghề báo chí cần quy định rõ trách nhiệm cung cấp thông tin và đưa tin như thế nào cho thật cụ thể. Đặc biệt, để báo chí phát triển, đề nghị  cần quy định rõ  quyền và và nghĩa vụ đưa tin cũng như trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí và hành vi cản trở báo chí tác nghiệm phải bị xử lý hình sự”, ông Cự kiến nghị.

Nhiều cử tri cũng phản ánh các vụ việc gây bức xúc cho nhân dân như vụ lừa đảo lên tới hàng nghìn tỷ đồng của công ty Liên Kết Việt rõ ràng có sự tiếp tay của nhiều cán bộ lãnh đạo của một số cơ quan chức năng, hay vụ resort giữa rừng quốc gia Ba Vì, vụ 60 căn biệt thự không phép ở Ba Vì, tình trạng ngư dân Thanh Hóa biểu tình đòi lại không gian biển của ngư dân Sầm Sơn…

“Những sự việc này không phải diễn ra một ngày, một tháng mà kéo dài hàng năm trời nhưng vì sao vẫn không được xử lý? Chỉ khi báo chí vào cuộc, tạo thành dư luận xã hội thì chính quyền mới vào cuộc. Vì thế, các vụ việc để lại hậu quả rất lớn, mà lớn nhất là làm cho lòng dân chưa yên tâm”, một cử tri đặt vấn đề.

Qua buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư cho biết, sẽ tiếp thu tất cả các kiến nghị của cư tri, đối với các vấn đề cụ thể sẽ giao cho UBND TP. Hà Nội trả lời. Cũng nhận dịp ngày Quốc tế 8.3, Tổng Bí thư đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể chị em phụ nữ lời chúc tốt đẹp nhất! 

Xem bình luận
Chống tham nhũng cái gì ? Nói cho có thôi , chứ chống cái gì . Nhìn cách xử phạt vụ 8B Lê Trực tại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...