Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:13 PM (GMT+7)

Cử tri lo lắng vì liên tiếp xảy ra những vụ án mạng dã man

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 20/10/2015 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri thấy nhân dân lo lắng, bất an vì thời gian qua liên tiếp xảy ra một số vụ án giết người với hành vi dã man tại một số địa phương.

   

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày báo cáo về ý kiến và kiến nghị của cử tri cả nước.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trước kỳ họp, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 4.492 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 2.024 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua Đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ và 2.468 ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

 cu tri lo lang vi lien tiep xay ra nhung vu an mang da man hinh anh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân

Về vấn đề an ninh trật tự, cử tri hoan nghênh ngành công an đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng. “Tuy nhiên, cử tri và nhân dân lo lắng trước tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, như: trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đáng chú ý đã liên tiếp xảy ra một số vụ giết người với hành vi dã man tại một số địa phương gây lo lắng, bất an trong nhân dân”, Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Cử tri cũng cho rằng, tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, phần lớn các vụ khiếu nại, tố cáo liên quan đến thu hồi, giải tỏa, đền bù đất đai; việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nhiều nơi quá chậm, tồn đọng nhiều; thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn gây phiền hà cho người dân; việc chuyển đổi mô hình chợ tại một số địa phương còn nhiều bất cập, phát sinh khiếu kiện kéo dài nhưng chậm được giải quyết.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, nhất là đối với các vụ khiếu kiện phức tạp, đông người để giữ vững ổn định xã hội và đời sống của nhân dân; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện xử lý nghiêm cán bộ thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; rà soát, sửa đổi, bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật có liên quan”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Về tình hình Biển Đông, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái luật pháp quốc tế các công trình tại các đảo chìm, bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền có đủ đức, đủ tài để xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, đồng thời cần kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...