Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:00 AM (GMT+7)

Cử tri quan tâm, lo lắng về tình hình Biển Đông

authorĐăng Thúy Thứ Năm, ngày 21/05/2015 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước trước Quốc hội sáng 20.5, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (ảnh) cho biết: Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.854 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố ghi nhận hơn 1.900 ý kiến, kiến nghị.

   

 cu tri quan tam, lo lang ve tinh hinh bien dong hinh anh 1
Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước tập trung vào 6 nội dung cơ bản về: tình hình nông nghiệp, nông dân và nông thôn; đời sống nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; giáo dục, đào tạo; y tế; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và việc thực hiện cải cách hành chính.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nhân dân rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp: “Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC). Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trong báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày cũng đã nhấn mạnh rằng, năm 2014, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, bất ổn, đặc biệt là trên Biển Đông. Ở trong nước, nền kinh tế từng bước được phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, trong năm qua, còn rất nhiều khó khăn. Trước hết là những tác động xấu do Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên Biển Đông và hoạt động gây rối ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài... Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, Việt Nam đã kiên trì chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp ngoại giao, bảo vệ chủ quyền. Mặt khác, tiếp tục duy trì môi trường hòa bình ổn định. Chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, cũng như giữa đối ngoại với quốc phòng và an ninh.

Được biết, trong nội dung làm việc của kỳ họp, Quốc hội sẽ dành thời gian nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông.

Xem bình luận
Quốc hội kỳ họp này nên có một nghị quyết riêng về biển Đông. Cùng với việc phản đối quyết liệt hành...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...