Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:39 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 08:13 AM (GMT+7)

Cửa hàng treo bảng nội quy lạ có phạm luật?

Tôi muốn mở cửa hàng kinh doanh, dự định treo một số quy định lạ để thu hút khách. Việc này có bị phạm luật không? Nếu có thì cơ quan nào xử lý và xử phạt như thế nào? Thái Tùng (Hà Nội)

   

 cua hang treo bang noi quy la co pham luat? hinh anh 1
Nội quy của quán bị phường 1, quận 4 tịch thu vì cho rằng phản cảm. (Ảnh: Zing)

Nội quy là quy định nội bộ của một tổ chức, cơ sở có kinh doanh hoặc không có kinh doanh đặt ra.

Hiện nay, các quy định pháp luật liên quan chỉ điều chỉnh vấn đề về đặt tên cơ sở, việc đăng ký nội quy lao động... chứ chưa quy định cụ thể việc treo nội quy với nội dung thế nào là hợp pháp.

Mặc khác, cần phải làm rõ quy định "lạ" là gì? Nếu quy định "lạ" đó chỉ dừng ở dạng mang tính chất hài hước, dí dỏm mà không đưa ra những từ ngữ, hình ảnh, chữ viết với mục đích chỉ trích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đó thì hoàn toàn có thể treo để thu hút tò mò của khách hàng đến.

Vì vậy không thể tịch thu, hay xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở, hoặc người treo nội quy đó được.

Và ngược lại, nếu quy định "lạ" đó được treo để hướng khách hàng, người đọc đến tên tuổi, hình ảnh của một cá nhân, tổ chức nào đó với mục đích bịa đặt, vu khống, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức đó thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Chủ cửa hàng hoặc người treo có thể bị chính cá nhân, tổ chức bị hại đó khởi kiện yêu cầu tháo dỡ, xin lỗi, bồi thường thiệt hại nếu có.

Lưu ý:

Chủ cơ sở kinh doanh nên tuân thủ đầy đủ các quy định về việc đăng ký kinh doanh, nghĩa vụ thuế với nhà nước, xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu có sự cố xảy ra như trường hợp cảnh sát khu vực đến tháo dỡ bảng ghi nội quy, thì nên yêu cầu cảnh sát xuất trình quyết định tháo dỡ, lập biên bản có xác nhận việc tháo dỡ, và nêu rõ lí do tháo dỡ để làm cơ sở khiếu nại hành chính.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Công ty luật Đông Đô - Đoàn luật sư Hà Nội)
Theo (Theo Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...