Thứ Hai, ngày 22/10/2018 08:53 AM (GMT+7)

Cực chẳng đã

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Việc Nga chấp thuận đề nghị của Kyrgyzstan đưa quân đội Nga sang dẹp loạn ở đất nước này là quyết định buộc phải làm nhiều hơn là muốn làm.

   

Nga đã chần chừ và đã loại bỏ khả năng đáp ứng yêu cầu nói trên của chính phủ Kyrgyzstan nhưng rồi lại vẫn phải đáp ứng yêu cầu đấy.

Điều khiến Nga lo ngại là nguy cơ bị sa lầy về quân sự và an ninh ở đó chẳng khác gì Mỹ và NATO hiện tại ở Afghanistan. Nga cũng không có lợi ích gì khi không chỉ Uzbekistan mà cả một vài nước khác ở khu vực Trung Á tăng thêm lo ngại về sự hiện diện quân sự đậm nét hơn của Nga ở khu vực. Cái mà Nga cần là an ninh và ổn định chung vì chỉ có như vậy thì an ninh của Nga mới được đảm bảo và giảm tối đa mọi cơ hội cho các đối tác bên ngoài khác gây dựng ảnh hưởng chính trị an ninh và kinh tế ở khu vực.

Nhưng Nga giờ buộc phải đưa quân đội vào Kyrgyzstan vì hỗn loạn ở khu vực miền nam đất nước này đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính phủ, đe dọa trực tiếp sự tồn vong của chính phủ tạm quyền, lôi kéo không chỉ có Uzbekistan vào cuộc.

Chính phủ Kyrgyzstan cho tới nay lại chỉ yêu cầu có mỗi mình Nga đưa quân đội đến dẹp loạn. Nga đứng trước khả năng bị các nước ở khu vực này coi là không thể nhờ cậy được mỗi khi họ cần phải nhờ cậy và rất có thể vì thế mà họ tự phải co cụm lại với nhau hoặc dựa vào một đối tác khác ở bên ngoài. Như thế nào có khác gì việc Nga bị mất đi vai trò sắp xếp trật tự và đảm bảo an ninh, ổn định ở khu vực.

Chính vì những lợi ích chiến lược thiết thực và lâu dài ấy mà Nga buộc phải quyết định đưa quân đội vào Kyrgyzstan. Nhưng cũng vì những rủi ro và nguy cơ đi cùng nên chắc chắn sự can dự quân sự của Nga ở đất nước này sẽ chỉ có mức độ, sẽ rất kiềm chế và không vô hạn định về thời gian.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...