Thứ Ba, ngày 20/02/2018 10:55 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 22/10/2013 15:17 PM (GMT+7)

Cục hàng không ra công điện truy tìm... lốp máy bay bị rơi của VNA

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu lãnh đạo Cảng Hàng không Hải Phòng và Đà Nẵng có trách nhiệm lập tức cử người truy tìm các mảnh vỡ càng và chiếc lốp bị văng ra từ máy bay ATR 72 của Vietnam Airlines.

   
Để phục vụ cho công tác điều tra sự cố của máy bay ATR 72 của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam vừa ra công điện truy tìm trên diện rộng chiếc lốp máy bay bị rơi tại Hải Phòng và Đà Nẵng.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu lãnh đạo Cảng Hàng không Hải Phòng và Đà Nẵng có trách nhiệm lập tức cử người truy tìm các mảnh vỡ càng và chiếc lốp bị văng ra từ máy bay ATR 72 của Vietnam Airlines, trên chuyến bay VN1673 hành trình từ Hải Phòng đi Đà Nẵng chiều qua (21.10).

 cuc hang khong ra cong dien truy tim... lop may bay bi roi cua vna hinh anh 1
Cuộc truy tìm lốp máy bay được triển khai tại sân bay Cát Bi và Đà Nẵng
Một chuyên gia của Cục Hàng không Việt Nam cho rằng nhiều khả năng càng máy bay bị gãy khiến chiếc lốp rơi ra trong thời điểm cất cánh tại sân bay Cát Bi hoặc hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, lúc đó càng và lốp máy bay phải chịu lực đỡ lớn nhất. Còn trong quá trình bay, các bộ phận này đều được thu vào bên trong nên khó có thể rơi ra được.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, việc tìm lốp máy bay được triển khai từ chiều 21.10 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, nên Cục Hàng không phải soạn văn bản yêu cầu tìm kiếm trên diện rộng với quy mô lớn.

Trên thực tế, cho đến nay khi công điều tra đang được tiến hành và chiếc ATR-72 phải nằm ở sân bay Đà Nẵng, hộp đen của máy bay đã được niêm phong, nhưng nhiều người vẫn chưa hết ngạc nhiên tại sao máy bay bị gãy càng, lốp bị rơi mà cả tổ bay và kỹ thuật viên có mặt trên chuyến bay đều không hay biết gì, thậm chí hoạt động cất-hạ cánh tại 2 đầu sân bay vẫn diễn ra rất bình thường?

Về việc này, trao đổi với PV, đại diện Vietnam Airlines cũng không thể giải thích được nhiều về sự cố hi hữu này: “Ở mũi trước của máy bay có 2 bánh, nên khi chỉ còn 1 bánh thì máy bay vẫn có thể tiếp đất để hạ cánh được. Còn chuyện lốp máy bay bị rơi ra lúc nào, tại sao tổ bay không biết thì phải chờ có thêm thông tin từ bộ phận kỹ thuật”.

Phía Cục Hàng không Việt Nam cũng cho hay, đây là sự cố nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trong 21 năm sử dụng máy bay ATR-72 tại Việt Nam.

Theo đại diện Cục Hàng không, ATR-72 là dòng máy bay tầm thấp, loại máy bay này không có hệ thống đèn hiệu thông minh và hiện đại để thông báo các chỉ số kỹ thuật như máy bay Airbus hay Boeing, vì thế những thông tin về sự cố lốp như trường hợp vừa xảy ra cũng khó có thể phát hiện ngay được.

“Chúng ta có thể hình dung dòng máy bay ATR-72 và Airbus, Boeing cũng giống như các dòng ô tô. Một chiếc xe Matiz khác với chiếc xe Mercedes về mọi mặt, như vậy để thấy dễ hiểu hơn tại sao thông tin báo hiệu sự cố của chuyến bay VN1673 lại không được phát đi ngay khi xảy ra, đến khi về sân đỗ an toàn tại Đà Nẵng rồi thì kỹ thuật viên mới nhìn thấy mũi trước máy bay mất 1 bánh.” - một đại diện của Cục Hàng không cho hay.

Theo Dân Trí (Theo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...
Mùa xuân năm 1937, Vua Bảo Đại (1913 - 1997) đã từ Kinh thành Huế...