Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:38 AM (GMT+7)

Cục phó bị mất tiền có thái độ đúng mực khi thanh tra

authorThành An - Trần Dũng Thứ Ba, ngày 03/10/2017 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Qua phản ánh của các doanh nghiệp, các thành viên cho biết Trưởng đoàn thực hiện đúng chức trách có thái độ đúng mực khi tiến hành thanh tra. Đến thời điểm này, đã tổng hợp được có báo cáo nhanh gửi bộ trưởng, Bộ trưởng chỉ đạo phải thông tin kịp thời tới báo chí” – ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói.

   

 cuc pho bi mat tien co thai do dung muc khi thanh tra hinh anh 1

Quang cảnh buổi họp báo về một số thông tin liên quan đến ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Trưởng đoàn thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An. Ảnh: Thành An

Tại cuộc họp báo chiều 3.10, xung quanh vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Trưởng đoàn thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (TCMT) cho biết, trước những thông tin dư luận báo chí phản ánh về, lãnh đạo bộ TNMT đã chỉ đạo TCMT có tổ giám sát làm rõ vụ việc.

“Lãnh đạo TCMT coi đây là việc hệ trọng, ngày 29.9, tổ giám sát vào làm một số nội dung. Trên cơ sở báo cáo giải trình của ông Nguyễn Xuân Quang, căn cứ vào kết quả làm việc TCMT và Công an tỉnh Long An, làm việc với sở TNMT và các cơ quan có liên quan. Dư luận hết sức quan tâm, sáng nay (3.10) chúng tôi mới vừa bay từ TP.HCM ra, nhận nhiệm vụ phải tổ chức gặp báo chí ngay” – Phó Tổng cục trưởng TCMT cho hay.

Theo lãnh đạo TCMT, ngay sau khi ông Nguyễn Xuân Quang bị mất tài sản, Bộ TNMT yêu cầu ông Quang tạm dừng kế hoạch thanh tra, xét theo đề nghị cá nhân ông Quang và đã thay đổi trưởng đoàn thanh tra bảo đảm đúng tiến độ. Hiện nay đã thanh tra 8 cơ cở, còn 22 cơ sở nữa.

“Vụ mất trộm của ông Quang là cá nhân, tuy nhiên do ông Quang đang thực hiện công tác của TCMT, khiến dư luận nghi ngờ, do đó Bộ TNMT chỉ đạo đoàn thanh tra phối hợp làm rõ thông tin” – ông Thức nhấn mạnh.

Ông Thức cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đại diện Bộ TNMT đã đã làm việc trao đổi 6 cơ sở thanh tra, bao gồm 5 cơ sở đã thanh tra trước vụ mất trộm.

Theo đó, Bộ đã mời các thành viên đoàn thanh tra đang có mặt, gồm Sở TNMT Long An, Sở Công thương, Cảnh sát môi trường, lãnh đạo đại diện tỉnh Long An, đánh giá xem có khúc mắc hay có việc thực hiện đúng quy trình thanh tra hay không.

“Qua phản ánh của các doanh nghiệp, các thành viên cho biết Trưởng đoàn thực hiện đúng chức trách có thái độ đúng mực khi tiến hành thanh tra. Đến thời điểm này, đã tổng hợp được có báo cáo nhanh gửi bộ trưởng, Bộ trưởng chỉ đạo phải thông tin kịp thời tới báo chí” – ông Thức nói.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ông Nguyễn Xuân Quang mang tiền đi để mua đất có xen lẫn việc công, việc tư hay không, ông Hoàng Văn Thức cho biết, theo báo cáo giải trình của ông Quang - người bị hại trong vụ mất trộm, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám nghiệm tại hiện trường và xác minh số liệu ông Quang báo cáo. Số tài sản mất gồm 1 laptop và 385 triệu đồng tiền mặt.

“Hiện nay, có quy định đối với cán bộ công chức hoặc người dân đi ra xuất cảnh nước ngoài thì không được mang tiền, đô la, còn trong nước thì không thấy có quy định. Có thể sau một số việc nóng về quản lý nhà nước, chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành liên quan để báo cáo Chính phủ quy định về một số ngành nhạy cảm kiểm soát việc này. Còn hiện nay cấm công dân, cán bộ đi công tác trong nước hạn chế số tiền mang theo là chưa có”- ông Thức nói.

 cuc pho bi mat tien co thai do dung muc khi thanh tra hinh anh 2

Ông Nguyễn Xuân Quang chia sẻ "cảm thấy buồn phiền vì chuyện cá nhân gây ảnh hưởng đến tổ chức". Ảnh: Thành An

Chia sẻ về việc TCMT có “kênh” nào để xác thực tường trình của ông Quang? Ông Hoàng Văn Thức khẳng định: “Không có kênh nào thẩm định cả. Chúng tôi không có nghiệp vụ, chức năng để xác minh việc đó”.

Ông Thức cho biết thêm, hiện nay, chỉ có kênh báo cáo giải trình của ông Quang. Bên cạnh đó, cơ quan Công an tỉnh Long An đã khởi tố, làm rõ vụ mất trộm của công dân. Công an đang điều tra và TCMTphải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tổng cục không có nghiệp vụ, chức năng để làm rõ.

“Chúng tôi mong muốn mọi thông tin về cá nhân anh Quang sẽ được xác thực, minh bạch. Chúng tôi cũng trông chờ vào cơ quan điều tra”,  ông Thức nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...