Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 04:35 AM (GMT+7)

Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhận giải thưởng "Vinh quang Việt Nam"

authorThùy Anh Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những sáng kiến thiết thực về chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng của người bệnh của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trong thời gian qua đã đem lại nhiều sự thay đổi cho bộ mặt của người bệnh, làm gia tăng mức độ hài lòng của bệnh nhân.

   

Tới dự Lễ vinh danh "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 15 diễn ra sáng 7/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong rất nhiều sáng kiến mà Cục Quản lý Khám chữa bệnh đưa ra, Ban tổ chức đánh giá cao 2 sáng kiến: Thứ nhất, ban hành Bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện với hơn 1.500 tiểu mục chi tiết, thiết lập hệ thống quản lý chất lượng từ trung ương đến các bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo mức chất lượng. Thứ 2 là thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực tuyến.

 cuc quan ly kham chua benh nhan giai thuong "vinh quang viet nam" hinh anh 1

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương trao vinh danh cho PGS.TS Lương Ngọc Khuê. 

Cục đã đưa ra giải pháp, một mặt chuẩn hóa tiêu chí xếp hạng bệnh viện; một mặt chuẩn hóa đánh giá chất lượng phục vụ. Đây là 2 nội dung quan trọng đưa đến chất lượng khám, chữa bệnh tốt hơn để đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Khi ra nước ngoài, nhìn thấy người dân các nước phát triển được hưởng các dịch vụ tốt, chúng tôi luôn trăn trở, làm sao để người dân nước mình cũng được hưởng các dịch vụ y tế tốt như các nước bạn.

Ngoài ra, Cục Quản lý Khám chữa bệnh còn tham mưu, chủ trì và phối hợp với các Vụ, Cục xây dựng nhiều đề án cấp Chính phủ và cấp Bộ Y tế như Đề án giảm quá tải bệnh viện, Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh, bác sĩ gia đình, nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật của 28 bệnh viện hạt nhân cho 143 bệnh viện vệ tinh ở 10 chuyên khoa đang quá tải, qua đó, nhiều kỹ thuật đã có thể thực hiện được ở tuyến dưới không phải chuyển người bệnh lên tuyến trên, góp phần giảm quá tải bệnh viện. 

 cuc quan ly kham chua benh nhan giai thuong "vinh quang viet nam" hinh anh 2

PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Từ những biện pháp trên, hiệu quả kinh tế - xã hội từ việc cải tiến chất lượng hết sức rõ rệt. Đa số các bệnh viện tuyến cuối đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép. Với việc cải tiến quy trình khám bệnh, hàng triệu giờ công lao động đã được tiết kiệm. Riêng việc liên thông xét nghiệm cũng giúp tiết kiệm ước tính khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm. 

Nhờ những thành tích nổi trội với những cải tiến làm hài lòng người bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được xét chọn là 1 trong 7 tập thể được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai nhiệt liệt chúc mừng 12 cá nhân và 7 tập thể được tôn vinh: “Các đồng chí thực sự là những tấm gương tiêu biểu, những bằng chứng sinh động trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, có những tập thể, cá nhân được tôn vinh hôm nay đã là hình ảnh gần gũi, được đông đảo công chúng biết đến thông qua những công việc tốt đẹp, những đóng góp mang ý nghĩa sâu sắc cho đời sống xã hội” - 

Bà Trương Thị Mai cũng nhấn mạnh, điều này rất có ý nghĩa bởi Chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và 90 năm ngày thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam. 

Năm nay, Ban tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 15 lựa chọn chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác" nhằm kịp thời tôn vinh biểu dương những tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ viết Lời Di chúc và cũng là 50 năm ngày toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Người.

Ban Tổ chức đã chọn được 12 cá nhân và 7 tập thể điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học và bảo vệ an ninh tổ quốc để tôn vinh trong Chương trình 

Ngành y tế có 1 tập thể và 1 cá nhân được vinh danh tại chương trình. Đó là Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đi làm ruộng, người dân xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng...
Sáng ngày 17/7, Công an phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ,...
"Lái xe cố tình đâm vào các chiến sĩ CSGT, nếu không tránh kịp và...