Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:35 AM (GMT+7)

Cục trưởng Cục Xuất bản nói sách ngôn tình “vô bổ“

authorNgọc Anh (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 08:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với phóng viên NTNN xung quanh quyết định tạm dừng đăng ký xuất bản truyện ngôn tình, đam mỹ, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản - In và Phát hành cho biết: “Việc dừng đăng ký không phải là dừng xuất bản, chỉ là lúc này chúng tôi không tiếp nhận đăng ký nhưng lúc khác thì vẫn tiếp tục”.

   

Thưa ông, việc Cục Xuất bản- In và Phát hành ra quyết định tạm dừng đăng ký xuất bản truyện ngôn tình vừa qua đã gây xôn xao trong giới xuất bản và kinh doanh sách bởi hiện nay, truyện ngôn tình và đam mỹ (đồng tính nam) đang bán rất chạy và có số lượng độc giả lớn. Ông có thể giải thích rõ hơn về quyết định này?

 cuc truong cuc xuat ban noi sach ngon tinh “vo bo“ hinh anh 1
 Các cuốn sách ngôn tình hiện bán rất nhiều trên thị trường.  Ảnh:  N.A

- Về xuất bản sách ngôn tình, tôi muốn kể lại một câu chuyện cách đây vài thập niên, các bộ phim nước ngoài được đưa vào Việt Nam với giá bản quyền “tượng trưng” chỉ có 1 USD. Tất cả các đài truyền hình đều thấy đó là một món hời nên đua nhau phát mà không biết rằng mình đang tiếp tay cho văn hóa ngoại lai. Từ đó liên hệ sang lĩnh vực xuất bản cũng vậy.

Ngay sau công văn tạm dừng đăng ký xuất bản truyện ngôn tình, Cục sẽ cho tổng kiểm tra xem toàn bộ những truyện ngôn tình, đam mỹ đã từng xuất bản ở Việt Nam từ trước đến nay. Mà muốn làm như thế, chúng tôi phải có thời gian. Nếu chúng tôi không tạm dừng đăng ký xuất bản, những tác phẩm ngôn tình, đam mỹ cứ đầy thêm lên, tích tụ nhiều vào, rất khó khăn cho công tác phân loại, xử lý.

Sắp tới, chúng tôi mời tất cả các nhà xuất bản (NXB) đã xuất bản truyện ngôn tình đến, lấy tất cả các hồ sơ xuất bản truyện ngôn tình ra để Cục kiểm tra về mặt thủ tục xuất bản, bản quyền. Bởi vì tôi đồ rằng, có một số NXB cứ tổ chức dịch thôi, không hề mua bản quyền, tải từ trên mạng xuống dịch bởi có nhiều tác phẩm không hề bị đòi bản quyền.

Điều đó có nghĩa, việc tạm dừng đăng ký chỉ trong một thời điểm nhất định?

- Về luật, dừng đăng ký không phải là dừng xuất bản, chỉ là lúc này chúng tôi không tiếp nhận đăng ký nhưng lúc khác thì lại tiếp tục. Quyền xuất bản vẫn trong tay NXB, khi kiểm tra thấy tác phẩm tốt, lành mạnh thì các NXB lại tiếp tục đăng ký như thường. Nếu không, các NXB có quyền kiện chúng tôi vì chúng tôi đã ra một văn bản trái luật.

Trong điều 2 chúng tôi đã nêu rõ, yêu cầu các NXB chọn lọc, tổ chức biên tập bản thảo, chọn những tác phẩm có giá trị tinh thần cao để phục vụ cộng đồng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các biên tập viên trong NXB.

Dựa vào những lý do nào để Cục đưa ra quyết định này?

Quan điểm
 cuc truong cuc xuat ban noi sach ngon tinh “vo bo“ hinh anh 2
Ông Chu Văn Hòa
  Sức đọc của cán bộ Cục Xuất bản chỉ vào tầm 700 cuốn/năm, trong khi mỗi năm sách ra thị trường trên 3 triệu bản, biên chế chúng tôi không được tăng. Nếu chúng tôi có một công xưởng khoảng 3.000 người đọc thì mọi chuyện sẽ khác. 

- Vừa rồi, chúng tôi đã có những xử lý rất kiên quyết đối với việc xuất bản truyện ngôn tình, có 1 cuốn là bị tiêu hủy do vi phạm nặng, còn lại chỉ ở men men mức độ vi phạm thôi. Bản thân tôi thấy đọc những loại sách này thì vô bổ ­mất thời giờ nhưng bảo là nó sai đến mức phải xử lý thì không phải.

Quan điểm của Cục là thế này: Không dòng văn học nào có lỗi cả, chỉ có tác phẩm văn học đảm bảo chất lượng hay không mà thôi. Dòng văn học được gọi là “ngôn tình, đam mỹ” cũng có những tác phẩm có giá trị. Tôi lấy ví dụ tác phẩm thuộc dòng đam mỹ như “Brokeback Mountain”, được đạo diễn Lý An dàn dựng và đoạt giải Oscar. Chúng tôi không bài xích những tác phẩm như vậy, bởi nó cũng cần cho đời sống xã hội. Nhưng nó có cần nhiều đến mức như hiện nay hay nó có đang bị lợi dụng để đẩy quá lên không. Tôi có cảm giác chúng ta đang lãng phí nguồn lực của xã hội vào việc xuất bản quá nhiều những dạng sách không có giá trị với xã hội này.

Vậy Cục căn cứ vào con số nào để cho rằng số lượng truyện ngôn tình là quá nhiều, đã có con số thống kê cụ thể nào chưa?

- Trong 2 năm 2013-2014, khối lượng truyện ngôn tình trong đăng ký xuất bản của các NXB tăng đột biến, con số cụ thể sẽ có sau. Theo luật là chúng tôi không thể cấm họ xuất bản, sách họ làm ra Cục cũng không thể phạt hay thu hồi nếu nó không vi phạm Luật Xuất bản, nhưng nếu không có biện pháp kiên quyết thì lượng sách này cứ tích đọng lại đó, ảnh hưởng đến các thế hệ con cháu. Bởi vậy đây là giải pháp bắt buộc của nhà quản lý để can thiệp vào thị trường xuất bản, định hướng xuất bản là một chức năng của cơ quan quản lý.

Dòng truyện ngôn tình không chỉ có của Trung Quốc, mà còn có các tác phẩm với nội dung tương tự tới từ châu Âu, châu Mỹ, tại sao Cục không có biện pháp với các cuốn sách này?

- Chúng tôi ra quyết định tạm dừng này bởi vì chỉ có dòng sách ngôn tình, đam mỹ của Trung Quốc mới thực sự đang trở thành trào lưu. Còn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ siết chặt mọi khâu và nâng cao chất lượng của tất cả xuất bản phẩm, không riêng một thể loại nào. Trước kia chúng ta thiếu thốn, chỉ mong có sách để đọc, còn bây giờ, đã bắt đầu vào giai đoạn chúng ta có quyền lựa chọn đọc cái gì cho hay, cho đẹp.

Về lâu dài, Cục sẽ có những biện pháp gì để nâng cao chất lượng của xuất bản phẩm và đặc biệt sẽ không để tình trạng quá dư thừa một thể loại văn học nào đó tới mức phải có quyết định tạm dừng đăng ký như hiện nay?

- Hiện nay hồ sơ liên quan đến việc cấp đổi giấy phép, các NXB về cơ bản đã nộp xong rồi, lần này sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét sẽ tập trung vào quy hoạch các chức năng của NXB, đặc biệt là các nhóm sách chuyên ngành. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho một vài NXB có chức năng để biên tập, chọn lọc các tác phẩm văn học thế giới, không riêng gì truyện ngôn tình. Và chỉ các NXB phải có chức năng này thì mới được xuất bản chứ không phải như hiện nay. Mục đích là để buộc các NXB phải đưa ra xã hội những sản phẩm tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...