Thứ Ba, ngày 17/07/2018 23:13 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 12:01 PM (GMT+7)

Cúm gia cầm diễn biến ngày càng phức tạp

Đó là nhận dịnh của các đại biểu tham dự cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia cúm gia cầm (CGC) và lở mồm long móng diễn chiều 21.1, do Cục Thú y (Bộ NNPTNT) chủ trì.

   
Theo báo cáo của Cục Thú y, từ đầu năm 2014 đến nay, CGC cũng đã xả ra ở 4 xã phường của Bắc Ninh làm chết 9.787 con gia cầm. Các đại biểu đều nhận định, tình trạng CGC có diễn biến ngày càng phức tạp, trong năm 2014 dự báo các ổ dịch sẽ phát sinh tại một số địa bàn có nguy cơ cao, đặc biệt là khu vực có nhiều đàn thuỷ cầm, chợ buôn bán gia cầm sống, khu vực ổ dịch cũ. Đặc biệt, dịch ở ĐBSCL có diễn biến phức tạp hơn do tồn tại hai nhánh virus gây bệnh, trong khi nhánh 1.1 bắt đầu có sự tái tổ hợp gen với nhánh 2.3.2.1 A.

TS Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ xâm nhiễm cúm mới từ Trung Quốc là rất cao, hiện tại tỉnh Hà Bắc và lãnh thổ Đài Loan đã xuất hiện virus cúm độc lực cao H5N2, gây ổ dịch lâm sàng và làm chết nhiều gia cầm; tại nhiều tỉnh thành phố khác của Trung Quốc đã phát hiện virus cúm H7N9 trên người và gia cầm sống; ở tỉnh Giang Tây đã phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm H10N8; mới đây cơ quan y tế Đài Loan đã phát hiện chủng virus mới H6N1 ở bệnh nhân nữ.

“Đây là các chủng virus trước đây chỉ phát hiện ở gia cầm nhưng hiện đã lây sang người và nguy cơ lây lan vào ước ta rất cao. Nhất là thời điểm gần tết, tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép gia tăng, sau tết cũng tới mùa xuân, với thời tiết ẩm, mưa phùn ở miền Bắc sẽ là môi trường thuận lợi để các loại dịch bệnh cúm lây lan” - ông Kỳ nhấn mạnh.

Ông Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đến nay cả nước đã có 126 ca nhiễm cúm H5N1, trong đó có 63 ca tử vong và mới đây nhất, ngày 20.1 đã xác nhận ca tử vong đầu tiên trong năm 2014 (tại Bình Phước). Cũng theo ông Bắc, trong 20 ngày đầu tiên của năm 2014, tại Trung Quốc đã ghi nhận có 59 ca mắc cúm H7N9, nâng tổng số người mắc bệnh lên 209, trong đó có 55 ca tử vong.

Theo ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NNPTNT), để phòng chống nguy cơ bùng phát dịch CGC H5N1 và các chủng virus cúm đã xuất hiện ở Trung Quốc, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bộ ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của các địa phương.

Trong năm 2014, Cục Thuý y cũng sẽ tiếp tục chủ động lấy mẫu xét nghiệm và giải mã gen để phát hiện sớm các chủng virus mới có nguy cơ lưu hành vào nước ta, đồng thời sớm xác định các chủng loại vaccine xin phù hợp; xây dựng bản đồ dịch tễ để làm căn cứ chỉ đạo, phòng chống dịch.
Theo Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...