Thứ Ba, ngày 16/10/2018 10:42 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 09:42 AM (GMT+7)

"Cuộc chiến" 20 ngày xét tuyển Đại học nguyện vọng 1

17h ngày 20/8, kỳ xét tuyển Đại học 2015 nguyện vọng 1, "cuộc chiến" trong 20 ngày đã chính thức kết thúc.

   

 "cuoc chien" 20 ngay xet tuyen dai hoc nguyen vong 1 hinh anh 1

  Các thí sinh đã quá mệt mỏi khi phải trải qua kỳ thi dài tới 25 ngày!

Thi THPT Quốc gia 25 ngày!

Kỳ xét tuyển Đại học 2015 nguyện vọng 1 từ ngày 1/8 đến 20/8/2015 đã chính thức kết thúc. Thí sinh không được nộp, rút hồ sơ hay thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục, kỳ xét tuyển 20 ngày vừa qua khá căng thẳng, không kém 5 ngày thi THPT quốc gia trước đó.

Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2015 của Bộ GD&ĐT quy định: "Cập nhật dữ liệu ĐKXT vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia; 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh ĐKXT xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp".

Quy định này nhằm giúp thí sinh có một "bức tranh toàn cảnh" về điểm thi của các thí sinh khác cùng nộp vào trường, ngành để có thể rút, nộp hồ sơ hay thay đổi nguyện vọng cho phù hợp với mức điểm. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có rất nhiều thí sinh vất vả rút, nộp hồ sơ, thậm chí cả ngày ôm máy tính để cập nhật thông tin xét tuyển.

Để "khắc phục" tình thế trên, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều chỉ đạo như công bố thông tin xét tuyển trên phương tiện truyền thông đại chúng, mở phòng máy tính của trường ở vùng sâu vùng xa để thí sinh có điều kiện cập nhật.

Ngoài ra, Bộ cũng cho phép thí sinh rút, nộp hồ sơ ở trường THPT, Sở GD&ĐT hay nhiều trường cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng trên máy tính. Tuy nhiên, tình trạng thí sinh ăn chực nằm chờ hay đi cả trăm cây số về thành phố để rút, nộp hồ sơ cũng đã gây khó khăn không nhỏ trong kỳ xét tuyển này.

Phút cuối… đành liều

 "cuoc chien" 20 ngay xet tuyen dai hoc nguyen vong 1 hinh anh 2

  Cuối giờ chiều 20/8, rất đông thí sinh loay hoay rút, nộp hồ sơ, thay đổi nguyện vọng.

Ngày 20/8, ngày cuối cùng của đợt xét tuyển nguyện vọng 1, nhiều thí sinh, phụ huynh đã bật khóc vì loay hoay mãi vẫn thấy… toàn là trượt.

Chiều 20/8, tờ Vietnamnet đăng câu chuyện một bà mẹ cùng con gái thuê trọ cả tuần nay ở Hà Nội để canh điểm chuẩn tạm thời thay đổi. Sau khi nộp rồi rút những vẫn thấy không ăn thua, cuối cùng nữ sinh này đành chọn đại 1 khoa thấp nhất của một trường đại học.

Lại một câu chuyện khác, một ông bố ở TP.HCM, 3 ngày chở con trai đi rút, nộp hồ sơ 3 lần vì “thằng bé được 23 điểm, mỗi đêm ngủ dậy lại thấy mình trượt”. Đến phút cuối, ông bố đành chọn đại một trường và cầu trời không trượt.

Nhiều người loay hoay rút, nộp hồ sơ, nhưng cũng có những thí sinh cùng phụ huynh thi gan đến phút chót. Tại nhiều trường ĐH trên cả nước, đến gần 17h ngày 20/8 vẫn có hàng loạt thí sinh và phụ huynh chờ đợi vì nhiều trường cập nhật điểm chuẩn tạm thời theo… giờ!

 "cuoc chien" 20 ngay xet tuyen dai hoc nguyen vong 1 hinh anh 3

  Nhiều thí sinh quá mệt mỏi, bật khóc.

16h chiều 20/8, nhiều thí sinh khi thấy mình thiếu điểm đã vội vàng đi rút hồ sơ, hay thay đổi nguyện vọng để mong kiếm được “vé vớt” nhưng không kịp hoặc kịp nhưng không biết chọn gì. Cuối cùng, không ít thí sinh “bí quá, hóa liều” nộp hoặc thay đổi vào trường, ngành không yêu thích.

Kỳ tuyển sinh Đại học 2015 được nhiều người ví như “canh bạc”, “chơi chứng khoán”. Nhiều thí sinh đã “thua đau” và quá mệt mỏi với đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Còn tới 4 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung mà không được rút hồ sơ hay thay đổi nguyện vọng, các thí sinh sẽ ra sao? 

Theo Nguyệt Vũ (Báo Giao thông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...