Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:43 AM (GMT+7)

Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979: Giành giật từng mét đất với địch

authorDi Linh Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dưới hỏa lực mạnh của quân Trung Quốc, ông Lý Trung Phẩm cùng đồng đội giành giật lại từng mét đất, đẩy lùi các đợt tấn công của địch. Đến cuối ngày 2.3.1979, cho đến trước khi hết đạn quân ta đã đẩy lùi 4 đợt tấn công của địch, tiêu diệt gần 200 quân đối phương.

   

 cuoc chien bao ve bien gioi 1979: gianh giat tung met dat voi dich hinh anh 1

Để có được chiến thắng hôm nay, những người lính đã phải giành giật từng mét đất (Ảnh tư liệu).

Bố chặn địch, mẹ địu con đi chạy đạn

Rạng sáng 17.2.1979, tiếng đạn pháo đì đùng dội xuống bản Chắt - nơi được coi là địa điểm chốt chặn, bảo vệ dọc chiều dài 20 km biên giới. Sư đoàn 338 được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực này đã tổ chức tấn công tiêu diệt địch suốt gần một tháng không ngơi nghỉ.

Bà Hoàng Thị Cung cũng như nhiều người phụ nữ khác trong bản Chắt vội vàng địu con, quơ tạm ít thức ăn rồi băng rừng chạy đạn. Chồng bà - ông Nông Văn Lý - là một trong 49 thanh niên ở lại bản thành dân quân tự vệ cùng bộ đội chống giặc.

 cuoc chien bao ve bien gioi 1979: gianh giat tung met dat voi dich hinh anh 2

Ông Nông Văn Lý (bản Chắt, xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) tại nơi quân và dân ta kiên cường chống lại quân xâm lược.

Đứa con được bà Cung địu sau lưng để chạy giặc là anh Nông Văn Sả, năm nay đã gần 40 tuổi. Anh Sả khi lúc lắc trên lưng mẹ chạy giặc mới chỉ hơn 1 tuổi, không nhớ được những ngày mưa đạn quân Trung Quốc dội xuống bản Chắt, xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Nhưng bố mẹ anh vẫn nhớ như in những ngày chống chọi với quân Trung Quốc.

Khoảng 4h sáng ngày 17.2.1979, đạn pháo từ phía bên kia biên giới bắt đầu dội xuống đồi 54, nơi giữ cột mốc biên giới tại xã Bính Xá.

Ông Lý nhớ lại: “Khi ấy tôi được bộ đội giao cho một khẩu súng cùng khoảng 200 viên đạn để cùng bảo vệ người dân, chống quân Trung Quốc”.

Thanh niên bản Chắt lúc bấy giờ còn phối hợp vận chuyển nhu yếu phẩm, đạn dược cho bộ đội chủ lực và hỗ trợ đưa những người bị thương về hậu phương.

Chiến đấu tới viên đạn cuối

Một ngày sau, rạng sáng 18.2.1979, quân Trung Quốc tấn công từ hướng Bắc Xa chiếm điểm cao 899. Hướng bản Chắt, giặc dùng pháo cối rót từ bên kia biên giới bắn vào khu cột mốc 54. Hướng Nà Căng, bản Thín, địch dồn quân đánh chiếm các điểm cao 476, 549 và bản Thí, Nà Van, Khả Lài (vị trí phòng ngự của Tiểu đoàn 9 Lộc Bình). Hướng Chi Ma, địch đánh chiếm điểm cao 424, Nà Phát và cho pháo binh nã pháo vào khu vực Long Đầu, điểm cao 427.

Sư đoàn 338 đã lệnh cho Trung đoàn 460 – đơn vị chủ lực của đợt tiến công nâng lên báo động cấp 1 ở hướng bản Chắt.

 cuoc chien bao ve bien gioi 1979: gianh giat tung met dat voi dich hinh anh 3

Ông Lý Trung Phẩm - người đã cùng các đồng đội chiến đấu kiên cường chống quân Trung Quốc, hiện sống cùng gia đình tại tỉnh Bắc Giang.

Anh hùng lực lượng vũ trang Lý Trung Phẩm (SN 1955) khi đó đang là binh nhất thuộc Trung đoàn 460 nhớ lại: “Chúng tôi đã đánh thọc sâu về phía địch, chiếm giữ toàn bộ các chốt của đối phương. Nhưng khi ta rút ra thì địch lại tổ chức tấn công trở lại, giành các điểm cao khu vực bản Chắt vào ngày 1.3.1979”.

Dưới hỏa lực mạnh của quân Trung Quốc, ông Phẩm cùng đồng đội giành giật lại từng mét đất, đẩy lùi các đợt tấn công của địch. Đến cuối ngày 2.3.1979, cho đến trước khi hết đạn quân ta đã đẩy lùi 4 đợt tấn công của địch, tiêu diệt gần 200 quân đối phương.

Trung đội của ông Phẩm có 9 người thì 6 người đã hy sinh, 3 người còn lại thì 2 người bị thương nặng, còn mỗi ông Phẩm là bị thương nhẹ. Chiến đấu cho đến khi hết đạn, ông Phẩm lấy một chiếc áo của địch ngụy trang, rồi cùng 2 đồng đội bị thương nặng cố sức lăn xuống chân đồi, thoát khỏi hỏa lực địch.

Ngày hôm sau, dù bị thương ông Phẩm vẫn tiếp tục xin ở lại chiến đấu, giành lại điểm cao.

Ngày 20.12.1979, ông Lý Trung Phẩm được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Rạng sáng 17.2.1979, quân Trung Quốc nổ súng tấn công, tiến vào Việt Nam trên toàn tuyến biên giới. Cánh phía đông có sở chỉ huy tiền phương đặt tại Nam Ninh (Trung Quốc) với mục tiêu chính là Lạng Sơn. Quân địch tiến theo hai hướng song song, hướng thứ nhất đánh vào Đồng Đăng, hướng thứ hai tiến về Đông Khê và Cao Bằng. Quân Trung Quốc đã vấp phải sự chống trả kiên cường, mãnh liệt của quân và dân ta.

Xem bình luận
đến ngày 17/2/1979 là chúng ta phải nhắc cho thế sau hiểu biết về cuộc chiến tranh Trung Quốc đô hộ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...