Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 22:16 PM (GMT+7)

“Cuộc chiến bí mật” của Mỹ tại 75 quốc gia

author Thứ Bảy, ngày 19/06/2010 07:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Tờ “Bưu điện Washington” mới đây tiết lộ, Mỹ đã mở rộng phạm vi hoạt động bí mật của một lực lượng đặc biệt tại 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

   
Lực lượng SOF tại Afghanistan. Washington post

Đội quân ngốn tiền

Mạng lưới khủng bố al-Qaeda ngày 31-5 xác nhận, nhân vật cao cấp thứ ba của tổ chức này là Mustafa al-Yazid, đã bị bắn chết cùng với các thành viên trong gia đình ông ta. Al-Qaeda không nói rõ al-Yazid đã bị chết như thế nào, nhưng theo nhiều đồn đoán, thủ lĩnh số 3 của mạng lưới này thiệt mạng về tay của Lực lượng Hành động Đặc biệt Mỹ (SOF).

Vậy SOF là tổ chức như thế nào? Với học thuyết an ninh mới được công bố hồi đầu tháng 6, Tổng thống Mỹ B.Obama đã cho phép “làm những công việc mà chính quyền người tiền nhiệm Bush chưa làm nổi”.

Theo đó, Tổng thống Obama cho phép lực lượng đặc biệt này tấn công phủ đầu nhằm phá vỡ các âm mưu khủng bố. Ông Obama cũng trao sức mạnh và quyền hành động cho các đơn vị SOF - những quyền mà chính phủ ông Bush trước kia không chuẩn y.

Để duy trì lực lượng này, Nhà Trắng đã huy động một khoản ngân sách khổng lồ và số tiền dành cho các hoạt động bên ngoài nước Mỹ của SOF ngày càng tăng chóng mặt. Từ sau vụ khủng bố 11-9-2001, đến nay ngân sách dành cho SOF đã tăng lên 5,7%, lên tới 6,3 tỷ USD.

Hiện lực lượng SOF đã được triển khai ra 75 quốc gia và vùng lãnh thổ, so với con số 60 vào năm 2009.

Ngoài những nhóm SOF hiện hoạt động lâu năm tại Philippines và Colombia, các nhóm khác với nhiệm vụ lùng diệt những phần tử khủng bố cũng được điều động đến Yemen, một số khu vực ở Trung Đông, châu Phi và Trung Á.

Năm 2010, số tiền này sẽ tăng thêm 3,5 tỷ USD do chính quyền của Tổng thống Obama quyết định mở rộng phạm vi hoạt động của SOF. Tổng cộng ngân sách chi cho lực lượng này đã lên tới con số không tưởng, khiến SOF trở thành một đội quân ngốn tiền vào loại bậc nhất thế giới.

Là một lực lượng được xem là độc lập với Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hoặc các tổ chức tình báo khác, đặc vụ của SOF được đào tạo nhiều năm ở nước ngoài nhằm làm quen với các môi trường văn hóa và ngôn ngữ khác nhau.

Một số thành viên của SOF đôi khi được khoác vỏ bọc là một quan chức cấp đại sứ nhằm mục đích theo dõi các cá nhân xuất nhập cảnh vào quốc gia mà họ đang hoạt động. Với hành tung xuất quỷ nhập thần tại hàng chục địa điểm trên khắp thế giới, SOF được nhiều nhóm khủng bố khiếp sợ và lẩn tránh.

Trong một chiến dịch bí mật năm 2009, SOF đã lập công khi tiêu diệt được một trong những nhánh khủng bố khét tiếng của al-Qaeda tại Đông Phi. Tướng Ray Odierno - chỉ huy quân Mỹ tại Baghdad (Iraq) - mới đây tiết lộ, lực lượng đặc biệt của Mỹ đã xâm nhập trụ sở chính của al-Qaeda tại Mosul, bắc Iraq và giúp họ nhận diện được các nhân vật chủ chốt liên quan tới cung cấp tài chính và luyện quân cho mạng lưới khủng bố này.

LHQ điều tra SOF

Mặc dù khá hài lòng với việc bổ sung quân số cũng như ngân sách, song các chỉ huy của SOF vẫn muốn can dự vào những hoạt động bên ngoài vùng chiến sự như Iraq hay Afghanistan. Hiện có khoảng 13.000 thành viên SOF được triển khai bên ngoài nước Mỹ, trong đó có 9.000 nhân viên hoạt động ở Iraq và Afghanistan.

Một quan chức SOF tiết lộ, lực lượng bí mật này dành khoảng 80% hoạt động cho việc giải quyết “độc lập và âm thầm” các cuộc xung đột trên thế giới, mà không cần tới sự trợ giúp từ các đơn vị tình báo khác của Mỹ.

Đúng với tôn chỉ hoạt động bí mật, các nhân vật đứng đầu SOF hiếm khi xuất hiện trước công chúng và thậm chí còn như “vô hình” đối với không ít quan chức chính phủ. Những nhân vật này thường nhận chỉ thị từ một số quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc hoặc Tham mưu trưởng liên quân. Các trụ sở chính của SOF (CENTCOM) được cho là đặt ở khu vực nam Á, vùng Sừng châu Phi và Trung Đông.

Hiện sự can thiệp quân sự bí mật của SOF tại các điểm nóng xung đột như Somalia, Yemen, Pakistan, Afghanistan… đang bị lên án, bởi không ít chiến dịch mà SOF tiến hành đã gây thương vong cho dân thường. Liên Hợp Quốc ngày 5-6 đã có báo cáo điều tra, với cáo buộc các chiến dịch mà SOF tiến hành không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là những thương vong gây ra cho người dân vô tội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...